Dự luật di trú Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng hàng trăm ngàn người Việt đang chờ bảo lãnh

Dự luật di trú Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng hàng trăm ngàn người Việt đang chờ bảo lãnh

(Ảnh: BBC)

Một dự luật di trú của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người Việt đang xin đoàn tụ với gia đình.

Dự luật “Cải cách di trú Mỹ cho sự tuyển dụng mạnh mẽ” – RAISE Act- do hai nghị sĩ Cộng Hòa Tom Cotton và David Perdue đưa ra trước đây trong năm, được trông đợi sẽ cắt giảm 40% số di dân tới Hoa Kỳ trong năm đầu áp dụng.

Theo luật này, Hoa Kỳ sẽ chỉ cung cấp thị thực cho cha mẹ của công dân Mỹ với điều kiện họ không được đi làm, không được hưởng phúc lợi xã hội, và mọi trợ giúp về tài chính và bảo hiểm sức khỏe phải do con cái cung cấp.

BBC hôm Thứ Sáu dẫn lời nghị viên Tâm Nguyễn của thành phố San Jose, Bắc California cho hay luật này nhằm chấm dứt tình trạng được gọi là “chain immigration”, tạm dịch “di dân dây chuyền”. Tức là một người sang Hoa Kỳ trở thành công dân rồi bảo lãnh vợ, con, gia đình, sui gia, anh chị em, và sau đó đến lượt những người này bảo lãnh gia đình riêng của họ.

Theo nghị viên Tâm Nguyễn, RAISE Act sẽ “làm thay đổi toàn diện tương lai di trú, và coi như chấm dứt việc bảo lãnh cho thân nhân đại gia đình người Việt vào Mỹ”.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân từ Quận Cam, California, xác nhận rằng RAISE Act sẽ siết chặt nhập cư và ảnh hưởng tới rất nhiều sắc tộc, trong đó có người Việt Nam.

Theo Trung Tâm Visa Quốc Gia, vào cuối tháng 11 năm 2016, có hơn 200,000 người Việt đang chờ được bảo lãnh sang Hoa Kỳ theo diện di dân.

Huy Lam / SBTN