13/08/2022 | 65

Dự luật đàm phán giá thuốc là một thất bại hiếm có đối với các công ty thuốc khổng lồ

Dự luật đàm phán giá thuốc là một thất bại hiếm có đối với các công ty thuốc khổng lồ

Theo một phân tích của Reuters, mặc dù các công ty thuốc khổng lồ chi trả nhiều tiền hơn bất kỳ ngành kỹ nghệ nào khác để vận động hành lang Quốc hội và các cơ quan liên bang vào năm nay, nhưng họ vẫn gặp phải một thất bại lớn do không thể ngăn chặn các nhà lập pháp ban hành dự luật cho phép chính phủ thương lượng giá một số loại thuốc. Bất chấp ngành dược chi tiêu ít nhất 142 triệu Mỹ kim cho các nỗ lực vận động hành lang, Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ Mỹ kim liên quan đến biến đổi khí hậu, sức khỏe và các chính sách thuế vẫn được các nhà lập pháp Dân chủ thông qua tại Thượng viện.

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật vào thứ Sáu. Dự luật đang được chuyển tới bàn Tổng thống Joe Biden để ký thành luật. Theo các viên chức quốc hội và các viên chức ngành kỹ nghệ, dự luật này cho thấy một thất bại lập pháp hiếm hoi đối với ngành dược phẩm và đặt ra một tiền lệ mới để kiềm chế giá thuốc tại thị trường thuốc sinh lợi nhất thế giới.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Patty Murray, chủ tịch ủy ban y tế của Thượng viện, cho rằng dự luật đánh dấu một bước tiến quan trọng để các nhà lập pháp có thể tiếp tục làm việc để giảm giá thuốc. Các chuyên gia về chính sách y tế cho rằng dự luật phản ánh ảnh hưởng suy yếu của ngành dược đối với đảng Dân chủ.

Một cuộc thăm dò do Kaiser Family Foundation thực hiện vào tháng 10 cho thấy 83% người Mỹ, bao gồm 95% người theo đảng Dân chủ và 71% người thuộc đảng Cộng hòa, mong muốn chương trình y tế Medicare liên bang dành cho người cao niên thương lượng lại giá thuốc.