10/09/2020 | 6

Dự luật cứu trợ của đảng Cộng Hòa thất bại tại Thượng Viện

Dự luật cứu trợ của đảng Cộng Hòa thất bại tại Thượng Viện

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Năm, 10 tháng 9, dự luật cứu trợ của đảng Cộng Hòa đã thất bại tại Thượng Viện, khiến tương lai về một dự luật chung nhằm giải cứu nền kinh tế vẫn còn rất u ám. Dự luật của phe Cộng Hòa không có đủ 60 phiếu cần thiết để được phê chuẩn.

Toàn bộ thượng nghị sĩ Dân Chủ, cùng 1 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, ông Rand Paul của Kentucky, đã bỏ phiếu chống với tỷ lệ 52-47. Dự luật của đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục trả phụ cấp thất nghiệp liên bang 300 Mỹ kim một tuần, cấp thêm tiền hỗ trợ cơ sở kinh doanh nhỏ, trường học, và các chương trình xét nghiệm, phát triển vaccine Covid-19. Tuy nhiên, dự luật sẽ không trả tiền trực tiếp 1,200 Mỹ kim cho người dân, và cũng không cấp ngân sách cho các chương trình hỗ trợ thực phẩm và nhà ở của tiểu bang và địa phương, vốn là ưu tiên của đảng Dân Chủ.

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer vào thứ Năm đã gọi dự luật của Cộng Hòa là hoàn toàn không đủ và không phù hợp. Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell trình dự luật lên Thượng Viện trong tuần này, và được cho là nhằm muốn chứng tỏ rằng đảng Cộng Hỏa đang cố gắng làm việc, đồng thời gây áp lực lên đảng Dân Chủ vào trước ngày bầu cử.

Ông McConnell cáo buộc các thượng nghị sĩ Dân Chủ quan tâm tới chính trị nhiều hơn cuộc sống của các gia đình Hoa Kỳ, khi họ phản đối dự luật mới. Tổng Thống Trump đã trả thêm phụ cấp liên bang cho một số người thất nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời gia hạn lệnh cấm trục xuất thêm một vài tháng. Tuy nhiên, chỉ có Quốc Hội mới có thể ban hành một kế hoạch cứu trợ dài hạn và hiệu quả, do cơ quan này kiểm soát ngân sách liên bang. (BBT)