09/01/2019 | 1

Dự luật của California sẽ hạn chế sử dụng hóa đơn giấy, và thay thế bằng hóa đơn điện tử

Dự luật của California sẽ hạn chế sử dụng hóa đơn giấy, và thay thế bằng hóa đơn điện tử

Ảnh: Paybox

Theo hãng tin CNBC, trong tuần này, một nhà lập pháp California đã đề nghị luật cấm các nhà bán lẻ in ra hóa đơn giấy, trừ khi khách hàng yêu cầu.

Biện pháp được đề nghị, mang tên Dự luật Hạ viện 161 (AB 161), yêu cầu các cửa hàng trên toàn tiểu bang sử dụng hóa đơn điện tử kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Những cửa hàng nào in ra hóa đơn mà không được khách hàng yêu cầu trước có thể bị phạt tiền tối đa 300 Mỹ kim mỗi năm.

Theo các chuyên gia, nếu được thông qua, AB 161 có thể sẽ được áp dụng tại các tiểu bang khác.

Green America, một tổ chức sinh thái xanh cho biết, hàng năm tại Hoa Kỳ, 10 triệu cây xanh và 21 tỷ gallon nước được sử dụng để sản xuất hóa đơn. Tổ chức này cũng nói rằng mỗi năm hóa đơn tạo ra 686 triệu pound chất thải và 12 tỷ pound carbon dioxide, tương đương với 1 triệu xe hơi trên đường.

Những người đề ra dự luật hy vọng luật này sẽ giúp giảm lượng chất thải cũng như các chất gây ô nhiễm trong quá trình tái chế đến từ các chất độc thường được sử dụng để phủ lên hóa đơn giấy.

Tuy nhiên, việc sử dụng hóa đơn điện tử làm tăng một số lo ngại về quyền riêng tư, vì các nhà bán lẻ thường yêu cầu địa chỉ email cho hóa đơn điện tử, và sau đó các công ty sẽ có thể theo dõi và thu thập thêm dữ liệu về khách hàng. Nhưng bà Heather Honea, chủ tịch bộ phận tiếp thị tại Đại học tiểu bang San Diego thì lại cho rằng, điều đó không phải lúc nào cũng ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng, bởi vì khi nhà bán lẻ càng có nhiều thông tin về khách hàng, họ càng có thể tối ưu hóa kinh nghiệm hoặc cách thức chọn lựa khách hàng phù hợp.

Thật ra, từ lâu một số nhà bán lẻ đã thu thập thông tin về người tiêu dùng thông qua “nhóm” hoặc chương trình thành viên. (Mộc Miên)