24/07/2018 | 1

Dự luật chi tiêu quốc phòng sử dụng từ ngữ gay gắt với Nga và Trung Cộng

Dự luật chi tiêu quốc phòng sử dụng từ ngữ gay gắt với Nga và Trung Cộng

ẢNh: Youtube

Washington DC – Phiên bản cuối cùng của dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2019 đưa ra lời lẽ gay gắt đối với Nga và Trung Cộng, và vẫn giữ nguyên những hạn chế ngăn cản quân đội Mỹ hợp tác với Moscow.

Theo bản tóm tắt dự luật được Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện – Dân Biểu Cộng Hòa Mac Thornberry của Texas- phát hành, dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 717 tỷ Mỹ Kim “cấm sự hợp tác quân sự với Nga”. Lệnh cấm đó cũng được bao gồm trong các phiên bản trước của dự luật chi tiêu quốc phòng, nhưng lời lẽ bắt đầu gay gắt hơn, sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump với Tổng Thống Nga Putin ở Helsinki-Phần Lan.

Phiên bản cuối cùng này là sự thỏa hiệp giữa phiên bản Quốc Hội và Hạ Viện, cũng tài trợ cho kế hoạch của chính phủ Trump phát triển  đầu đạn hỏa tiễn đạn đạo nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga. Dự luật cũng ủng hộ yêu cầu của tổng thống viện trợ 250 triệu Mỹ Kim cho hệ thống phòng thủ của Ukraine; và viện trợ 6.3 tỷ Mỹ Kim cho tổ chức European Deterrence Initiative, để tăng thêm số binh sĩ Mỹ của quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu, nhằm trấn an các đối tác, và ngăn chặn sự xâm lược của quân đội Nga.

Một số thành viên cao cấp của chính phủ Trump đang tìm kiếm khả năng xóa bỏ một số yếu tố trừng phạt, đặc biệt đối với những nước bị trừng phạt vì việc mua vũ khí hoặc quân cụ khác của Nga.  (Mai Đức)