02/08/2018 | 2

Dự luật chi tiêu quốc phòng được thông qua với kết quả áp đảo

Dự luật chi tiêu quốc phòng được thông qua với kết quả áp đảo

Ảnh: Reuters

Washington DC — Chiều hôm qua 1 tháng 8, Thượng Viện thông qua một dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 716 tỷ Mỹ Kim, ủng hộ sự kêu gọi của Tổng Thống Trump cho một quân đội lớn lao hơn, mạnh mẽ hơn, vượt qua một cuộc chiến tiềm tàng với Tòa Bạch Ốc về việc Trung Cộng ăn cắp kỹ thuật của các công ty Mỹ.

Với kết quả 87 trên 10, Thượng Viện thông qua Đạo Luật ủy Quyền Quốc Phòng John McCain, gọi tắt là NDAA. Đây là đạo luật hàng năm cho phép chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ, nhưng cũng được sử dụng như một phương tiện cho một loạt vấn đề chính sách cần được thông qua, trong hơn 50 năm qua. Sau khi được Hạ Viện thông qua vào tuần trước, dự luật chi tiêu quốc phòng đang trên đường tới bàn làm việc của tổng thống, để tổng thống ký dự luật thành luật.

Mặc dù dự luật có những điều khoản nhằm kiểm soát thỏa thuận của chính phủ Hoa Kỳ với công ty viễn thông ZTE và công ty kỹ thuật Huawei của Trung Cộng, vì lo ngại về an ninh quốc gia, các điều khoản trong phiên bản cuối cùng có vẻ yếu hơn so với những phiên bản trước. Điều này khiến một số nhà lập pháp tức giận, vì họ muốn khôi phục các biện pháp trừng phạt khắt khe đối với ZTE, sau khi công ty này vận chuyển sản phẩm của họ sang Iran và Bắc Hàn một cách bất hợp pháp.

Tuy nhiên, trong một hành động khác nhắm vào Trung Cộng, đạo luật NDAA tăng quyền lực cho Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài Tại Hoa Kỳ, để ủy ban này cân nhắc xem các công ty Trung Cộng có đe dọa an ninh quốc gia hay không. (Mai Đức)