01/05/2014 | 2

Dự luật cấp học bổng khuyến khích sinh viên y khoa về miền nông thôn

Dự luật cấp học bổng khuyến khích sinh viên y khoa về miền nông thôn

Lansing, MI. (CBS) – Sinh viên Y khoa Fariah Ahmad nói về trường hợp mà cô cho là đầy may mắn của mình. Một sinh viên y khoa năm thứ hai lâu nay chỉ có thể nhận được khoảng 26,000 Mỹ kim một năm tiền vay để đi học.
Cô nghĩ rằng thật là khó chịu khi phải tự nhủ rằng đó là một khoản đầu tư, và đó là cái giá mà nhiều sinh viên trong lớp cô chấp nhận khi quyết định theo đuổi việc học bằng cách vay nợ của chính phủ.
Họ bắt đầu có khuynh hướng không muốn theo đuổi việc hành nghề vì điều đầu tiên mà sinh viên y khoa nào cũng muốn là phải trả dứt món nợ. Điều đó giải thích lý do cho thấy vì sao Michigan thiếu trầm trọng bác sĩ đa khoa, đặc biệt tại các vùng nông thôn hẻo lánh của tiểu bang, giản dị là vì họ không muốn làm việc với mức lương thấp.
Ông John Moolenaar, thượng nghị sĩ Midland thuộc đảng Cộng hòa nói rằng ông đã nghĩ đến việc cần khuyến khích các thầy thuốc đến hành nghề tại các vùng đang thiếu bác sĩ, cho nên ông cho rằng cần phải làm cách nào đó giúp các sinh viên y khoa sớm trả được nợ.
Thượng nghị sĩ John Moolenaar nói rằng ông đã liên lạc với các sinh viên y khoa để tìm hiểu và biết được rằng chi phí học hành tăng vọt khiến các sinh viên phải vay một khoản đến 250,000 Mỹ kim.
Thượng nghị sĩ Moolenaar soạn thảo một dự luật cấp học bổng cho sinh viên y khoa đến 40,000 Mỹ kim một năm, nếu họ chịu hành nghề ở các khu vực đang cần.
Dư luận cho rằng đây là một dự luật sẽ được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng ở quốc hội. (B. Nga)