Home Tin Tức Hoa Kỳ Dự luật cấm súng AR-15 không được thượng viện Florida thông qua

Dự luật cấm súng AR-15 không được thượng viện Florida thông qua

Dự luật cấm súng AR-15 không được thượng viện Florida thông qua

Tallahassee, Florida. (CBS) – Một lệnh cấm 2 năm đối với việc bán, giao và chuyển súng trường AR-15 được thông qua trong cuộc bỏ phiếu miệng tại Thượng Viện tiểu bang Florida. Nhưng chỉ vài phút sau đó, đề nghị được xem xét lại và cuối cùng bị đảo ngược trong cuộc bỏ phiếu, với 17 phiếu thuận và 21 phiếu chống.

Đảng Dân Chủ giới thiệu lệnh cấm 2 năm như là một sửa đổi, để mở rộng dự luật về cải tổ súng do đảng Cộng Hòa dẫn đầu. Dự luật của đảng Cộng Hòa đặt ra các biện pháp bảo vệ để những người bị bệnh tâm thần, những người có thể tự làm hại mình hay người khác, không thể mua súng, đồng thời tăng cường kiểm tra lý lịch vào thời điểm bán, cùng một số điều khác.

Học sinh và những người khác ở Florida kêu gọi các biện pháp kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn, sau vụ nổ súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, làm 17 người bị thiệt mạng vào tháng Hai.

Cuộc chiến về các biện pháp kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn cũng đang diễn ra tại Capitol Hill, khi Quốc Hội gặp khó khăn để xác định tổng thống Trump muốn gì. Tổng Thống Trump tuyên bố ông muốn kiểm tra lý lịch kỹ hơn, hạn chế tiếp cận súng đối với những người bị bệnh tâm thần, và khả năng trang bị súng cho giáo viên. Ông Trump cũng bày tỏ quan tâm tới việc tăng tuổi tối thiểu để mua một số loại súng lên thành 21 tuổi.

Nhưng một ngày sau khi ông Trump bày tỏ sự sẵn sàng hạn chế súng trong cuộc họp lưỡng đảng với các nhà lập pháp, tổng thống lại gặp NRA. Giám đốc điều hành NRA Chris Cox nhắn tin trên Twitter vào hôm Thứ Năm rằng, trong cuộc họp ông Trump không theo đuổi việc kiểm soát súng. Giới truyền thông dòng chính nói rằng tổng thống Trump hiện nay không có một chính sách nào cụ thể. Hôm nay ông nói thế này, thì ngày mai ông lại nói khác. (Nguyên Trân)

(73)