05/11/2017 | 2

Dự luật an ninh mạng CSVN bị vạch rõ xuất xứ ‘made in China’

Dự luật an ninh mạng CSVN bị vạch rõ xuất xứ ‘made in China’

Dự luật An ninh mạng do bộ công an CSVN soạn thảo và đang gặp sự chỉ trích dữ dội của công luận trong và ngoài nước, thật ra có gốc gác từ một bộ luật tương tự của Trung Cộng.

Đó là sự khẳng định của Luật sư Trịnh Hữu Long trên báo mạng Luật Khoa. Ông Long nêu ra “7 điểm giống nhau đáng kinh ngạc” giữa dự luật An ninh mạng Việt Nam và Luật An ninh mạng năm 2016 của Trung Cộng.

Theo ông Long, chỉ 5 ngày sau khi đạo luật của Bắc Kinh có hiệu lực, thì bộ công an CSVN mới gửi tờ trình lên chính phủ, đề nghị soạn thảo dự luật An ninh mạng của Việt Nam. Dự luật này sẽ được Quốc Hội CSVN thảo luận trong kỳ họp cuối năm nay, và dự trù sẽ thông qua trong kỳ họp tiếp theo vào giữa năm tới.

Luật sư Trịnh Hữu Long chỉ ra rằng cả hai đạo luật an ninh mạng đều dùng chung một số thuật ngữ. Cả hai đều nhắm trực tiếp vào việc kiểm soát thông tin nguy hiểm cho hai chế độ độc đảng toàn trị.

Theo ông Long, cả hai đạo luật đều ép người dùng Internet cung cấp thông tin cá nhân thực cho công an và đòi hỏi các công ty ngoại quốc phải đặt máy chủ trong nước. Cả hai cũng đều ép người dùng và công ty trở thành chỉ điểm giúp công an trong các cuộc điều tra.

Sự tương đồng của hai đạo luật an ninh mạng cũng được một trí thức bất đồng khác ở Việt Nam là Tiến sĩ Nguyễn Quang A vạch rõ.

Ông Nguyễn Quang A mô tả thẳng thừng rằng, dự luật của CSVN “gần như sao chép của Tàu”. Nhưng ông còn đi xa hơn bằng cách chỉ ra sự kém hiểu biết của nhóm soạn luật CSVN, tức các viên chức an ninh trong bộ công an, khi đòi các công ty đặt máy chủ ở Việt Nam.

Luật của Trung Cộng bao gồm điều khoản này, chính vì Trung Cộng trên thực tế có dã tâm đuổi các công ty công nghệ Internet Âu Mỹ để độc chiếm thị trường. Thực tế này không hiện hữu ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN