16/04/2021 | 4

Dư luận vui mừng vì ngành hoả xa CSVN đứng trên bờ vực phá sản

Dư luận vui mừng vì ngành hoả xa CSVN đứng trên bờ vực phá sản

Hoả xa- Nguồn hình Tổng công ty Hoả xa

Tin Vietnam.- Hai ngày qua, truyền thông của nhà cầm quyền loan tin, ngành Hoả xa Cộng sản Việt Nam đang nợ lương hơn 11,300 nhân viên trong nhiều tháng, và phải đứng trước nguy cơ bị phá sản. Trước thông tin này, một bộ phận dư luận mạng xã hội vui mừng, và mong cho ngành Hoả xa bị phá sản, nhưng sẽ được hồi sinh bằng cách tư nhân hoá.

Một Facebooker giải thích, ngành Hoả xa Cộng sản tồn tại bằng nguồn ngân sách lấy từ tiền thuế của dân, nhưng chất lượng dịch vụ thì rất tệ hại, giá vé thì đắt hơn cả giá vé máy bay cho cùng một chặng đường, trong khi thời gian di chuyển lại chậm chạp gấp nhiều lần máy bay. Vì vậy, Facebooker này cho rằng, nên để cho ngành Hoả xa được khai tử. Mặt khác, trong năm 2020, ngành Hoả xa Cộng sản cũng đã kêu cứu vì ế khách.

Theo truyền thông của nhà cầm quyền, hiện Việt Nam có hơn 3,100km đường hoả xa đi qua 34 tỉnh, thành phố. Nhân lực của công ty Hoả xa là hơn 11,300 nhân viên. Năm 2019, nhà cầm quyền đã chi khoảng 2,500 tỷ đồng cho ngành Hoả xa để bảo trì; năm 2020 số tiền này tăng lên 2,800 tỷ đồng, và dự trù năm 2021 vẫn là 2,800 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, ngành Hoả xa vẫn chưa nhận được tiền chi trả như các năm trước, khiến nhiều nhân viên bị thiếu tiền lương.

An Nhiên