17/03/2018 | 0

Dư luận Việt Nam xôn xao về nhà sư 56 năm tuổi đảng

Dư luận Việt Nam xôn xao về nhà sư 56 năm tuổi đảng

Dư luận khắp nước Việt Nam đang xôn xao về việc báo chí nhà nước công khai nhìn nhận một vị hòa thượng vừa viên tịch là một đảng viên cộng sản có tới 56 năm tuổi đảng.

Báo Giác Ngộ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (quốc doanh) cho hay, Đại Lão Hòa Thượng Thích Thanh Sam, thế danh Hoàng Đăng Sam, phó pháp chủ Hội Đồng Chứng Minh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, vừa qua đời ngày 12 tháng 3 năm 2018, ở tuổi 90. Đài VOA hôm Thứ Sáu 16/03 dẫn lời Hòa Thượng Thích Không Tánh, một thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không chịu sự chi phối của nhà cầm quyền cộng sản, nói rằng có lẽ đây là lần tiên chính quyền Việt Nam chính thức thừa nhận một trong các lãnh đạo của giáo hội được Hà Nội hậu thuẫn là đảng viên cộng sản.

Theo thông cáo trên tờ Giác Ngộ, Hòa Thượng Thích Thanh Sam xuất gia năm 1942 và được kết nạp vào đảng cộng sản năm 1962. Ông từng làm ủy viên ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc. Tại các địa phương, ông từng tham gia hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh liên tục năm khóa, và cũng từng làm ủy viên của các ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc tại tỉnh Hà Bắc, tỉnh Bắc Ninh, và thị xã Bắc Ninh nhiều năm liền.

Hiện trạng Phật giáo Việt Nam bị cài cắm và lũng đoạn bởi đảng cộng sản. Nhiều sư sãi là đảng viên hoặc mang cấp bậc trong ngành an ninh là điều mọi người đều biết. Nhưng việc đăng công khai 56 năm tuổi đảng và thành tích phò chế độ như trường hợp này được cho là hiếm thấy.

Huy Lam / SBTN