21/10/2015 | 0

Dư luận viên quậy phá, hành hung người đấu tranh vì đã “xúc phạm” Hồ Chí Minh

Dư luận viên quậy phá, hành hung người đấu tranh vì đã “xúc phạm” Hồ Chí Minh

Nhiều anh em hoạt động khi nghe tin đã đến nhà blogger Nguyễn Lân Thắng để hỗ trợ.

Khoảng hơn 18h tối 21/10, anh Nguyễn Lân Thắng báo động trên trang Facebook cá nhân rằng: “Quang Lùn (dư luận viên Trần Nhật Quang) đang dẫn 30 người đến nhà mình quấy rối”.

Đến 18h30, bọn chúng đã tới cửa nhà anh Nguyễn Lân Thắng tại ngõ 51, phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội với thái độ côn đồ, hung hãn. Đặc biệt, trong số chúng có tên Đỗ Anh Minh là mạnh miệng chửi bới nhiều nhất, bên cạnh kẻ cầm đầu Trần Nhật Quang. Bọn chúng đã đập cửa, làm loạn và đe doạ đánh người.

Nhận được thông tin trên Facebook của anh Thắng, nhiều người bạn của anh đã kéo tới để hỗ trợ anh. Khi anh Nguyễn Thế Trung bước tới cửa nhà anh Thắng, 5-6 tên trong số bọn chúng đã xông vào đấm đá, đánh “hội đồng” anh Trung ngã dúi xuống đất, trầy xước nhiều chỗ.

Khi đánh anh Trung, một số trong nhóm đã quay video lại toàn cảnh anh bị đánh hội đồng. Theo anh Trung kể lại, những kẻ cầm máy quay rất chuyên nghiệp và đầy đủ các thiết bị kỹ thuật hỗ trợ.

Sau khi gây rối, hành hung anh Trung và chửi bới, làm loạn tại khu vực cửa nhà anh Thắng được khoảng 10 phút, chúng đã bỏ đi. Không lâu sau đó, thêm một số những người bạn của anh Thắng cũng tới, cùng anh Thắng và anh Trung ra trình báo, tố cáo tội phạm tại công an phường Thịnh Quang.

Trong lời khai trình báo, anh Trung nêu rõ tên Đỗ Anh Minh là một trong số những kẻ hung hăng nhất, tấn công anh mạnh nhất và là kẻ anh không lạ mặt. Bởi tên này đã từng xuất hiện để phá rối các buổi tưởng niệm tử sỹ hy sinh tại chiến trường biên giới phía Bắc và hai quần đảo Hoàng – Trường Sa của người dân Hà Nội.

Đỗ Anh Minh, người được cho là hung hãn nhất trong vụ tấn công blogger Nguyễn Lân Thắng. Người này cũng từng phá rối các buổi tưởng niệm Hoàng Sa / Trường Sa / Gạc Ma.

Sự việc bắt nguồn từ một chia sẻ trước đó của blogger Nguyễn Lân Thắng trên Facebook. Anh đã đăng một tấm ảnh anh đang cầm một cái đĩa có hình Hồ Chí Mình và kèm lời bình luận: “Ngày xưa ông ấy rửa bát bẩn trên tàu thì đâu đến nỗi…”

Sau đó, dư luận viên Trần Nhật Quang cùng nhiều dư luận viên khác đã lên mạng kêu gọi mọi người cùng hành động tấn công anh Nguyễn Lân Thắng, với lý do anh Thắng đã “xúc phạm” ông Hồ Chí Minh.

Một trong những status kêu gọi tấn công anh Nguyễn Lân Thắng của các dư luận viên.

Nhận định về sự việc trên, Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết: Hiến pháp và cả hệ thống luật pháp của Việt Nam không có điều nào qui định Hồ Chí Minh là lãnh tụ của đất nước Việt Nam. Đồng thời cũng không có điều luật nào bảo vệ cho danh hiệu, danh dự, uy tín hay phẩm giá của Hồ Chí Minh (một người đã chết). Bộ luật Hình sự không coi hành vi sau là tội phạm khi công dân xúc phạm, phỉ báng 1 người(đã chết) mà được những người khác suy tôn làm lãnh tụ.

Nhưng việc đám cuồng đảng, cuồng lãnh tụ đến nhà anh Nguyễn Lân Thắng gây rối, đe dọa, đánh người,phá hoại tài sản thì đã vi phạm một loạt các điều trong Bộ luật Hình sự: Điều 245: Gây rối trật tự công cộng, Điều 103: Tội đe dọa giết người, Điều 104: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Điều 124: Tội xâm phạm chỗ ở của công dân, và Điều 143: Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Nhật Nam / SBTN