14/01/2015 | 0

Dư luận trái chiều về sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh

Dư luận trái chiều về sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh – Trưởng Ban Nội chính Trung ương ĐCSVN đã được đưa từ Hoa Kỳ về Đà Nẵng để “tiếp tục chữa bệnh” được cho là ung thư máu và tĩnh dưỡng “nâng cao thể trạng” từ ngày 9/1/2015.

Trong ngày 13/1, ông Tô Huy Rứa – Trưởng Ban tổ chức Trung ương ĐCSVN và ông Nguyễn Xuân Phúc – Phó thủ tướng CSVN đã vào thăm ông Thanh ở trong bệnh viện. Trước đó, ông Nguyễn Minh Triết – cựu Chủ tịch nước CSVN cũng đã tới thăm.

Dư luận “lề trái” từ trước đã loan tải các bài viết nêu đích danh ông Nguyễn Xuân Phúc là người đã chủ mưu “đầu độc phóng xạ” ông Thanh, khiến ông Thanh phải qua Hoa Kỳ chữa bệnh. Sau đó, truyền thông quốc doanh đồng loạt đưa tin các quan chức CSVN bác bỏ hoàn toàn “tin đồn” về chuyện đầu độc kể trên.

Về tình hình sức khỏe của ông Thanh, truyền thông quốc doanh đăng tải toàn những thông tin tốt lành do những giáo sư, bác sỹ thuộc Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương và ngành y tế Đà Nẵng đưa ra. Theo đó, tình hình sức khỏe ông Thanh là ổn định, tỉnh táo, ăn tốt, ngủ tốt, có thể nhớ tên mọi người xung quanh, nói chuyện với các giáo sư, bác sỹ, … Ông Thanh sẽ được điều trị theo hướng Đông – Tây y kết hợp, dựa trên hồ sơ bệnh án từ Hoa Kỳ gửi về và những thông tin mà các bác sỹ tháp tùng ông Thanh về nước cung cấp.

Tuy nhiên, cái mà dư luận cần thấy về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh chính là một tấm hình của ông Thanh tại phòng bệnh, thì truyền thông nhà nước không đăng tải, mà chỉ đưa thông tin rất lạc quan, chung chung như trên.

Ông Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ trung ương trả lời trước báo giới như sau: “Thông tin về sức khỏe ông Thanh chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên, nhưng theo luật khám chữa bệnh, bệnh nhân có quyền giữ bí mật về bệnh tật nên phải có sự cân nhắc. Đặc biệt ông Thanh là cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước. Đó vừa là luật vừa là tâm lý, mong mọi người thông cảm”. Điều đó có nghĩa rằng chỉ có những người trực tiếp thăm khám, điều trị cho ông Thanh, gia đình ông và giới lãnh đạo tại Hà Nội mới nắm được chính xác thông tin và hoàn toàn không tiết lộ công khai ra bên ngoài.

Chính điều này lại càng làm cho dư luận có thêm nhiều đồn đoán. Nhiều người còn lấy hình ảnh chuyển ông Thanh từ phi cơ xuống xe cứu thương để phân tích: nhân viên trên máy bay không mặc đồ y tế như bình thường, soi kỹ tấm hình có chiếc hộp trắng giống như hộp đựng thi hài.

Có người còn tìm tung tích chiếc phi cơ đưa ông Thanh về nước và cho rằng, không có bác sỹ Hoa Kỳ nào đưa ông Thanh về nước. Từ đó đưa ra đồn đoán ông Thanh đã chết trước khi về Việt Nam. Nhưng nhiều người khác thì cho rằng ông Thanh chưa chết, nhưng “…bên Mỹ đã trả về rồi thì chắc sớm muộn gì cũng chết, vì không cứu được nữa rồi”.

Nhật Nam / SBTN