23/01/2015 | 0

Dư luận Thái chia rẽ nội bộ

Dư luận Thái chia rẽ nội bộ

Bangkok, Thailand. (Reuters) – Hôm nay, thứ Sáu 23 tháng 1, việc chính quyền Thái Lan chống lại cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra đã làm xuất phát nhiều cuộc tụ tập trên đường phố Bangkok của cả hai phe bênh và chống.

Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan đã bỏ phiếu luận tội bà Yingluck Shinawatra thất bại khi thực hiện vai trò giám sát hữu hiệu kế hoạch trợ cấp gạo và cấm bà tham gia mọi hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. Văn phòng Bộ Tư pháp Thái Lan cho hay, sẽ truy tố cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra về thái độ sơ suất khi thực hiện kế hoạch nêu trên. Nếu được cho là có tội, bà có thể lãnh mức án 10 năm tù giam. Các luật sư nói rằng, sẽ không có tuyên bố công khai sau cuộc luận tội. Một số cư dân Bangkok cho rằng, việc luận tội là công bằng.

Sompong Potha, cư dân Bangkok 59 tuổi nói rằng, sự thất bại trong khi thực hiện đề án trợ cấp gạo là không thể tha thứ được, vì gây ra tổn thất lớn cho quốc gia và cho thấy nạn tham nhũng tiếp tục hoành hành. Theo bà, đạo đức xã hội Thái Lan bị suy vi vì sự vi phạm các quy tắc và luật lệ của đất nước. Tuy vậy, cũng có một số cư dân Thái Lan cho rằng, bà Yingluck đã bị đối xử bất công. Một người lái xe taxi cho biết, ông không nghĩ rằng ai cũng có thể bị tước quyền tham chính một cách bất công. Theo ông, chính phủ Thái Lan đương quyền cũng thất bại trong khi thực hiện lời hứa hẹn của mình.

Đề án trợ cấp cho nông dân bán gạo cho chính phủ lên tới hàng tỉ Mỹ Kim đã không được thực hiện, nay trở thành sự việc chính khiến bà cựu thủ tướng bị luận tội nặng nề. (Song Châu)