10/06/2017 | 1

Dư luận tăng áp lực thu hồi sân golf để mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất

Dư luận tăng áp lực thu hồi sân golf để mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất

Ảnh: Tuổi Trẻ

Dư luận trong nước đang tăng áp lực đòi thu hồi sân golf do quân đội kiểm soát, để mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất ở thành phố Sài Gòn.

Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy 10/06 đăng hai phóng sự video trên mạng mang tựa đề “Lấy lại đất sân golf, Tân Sơn Nhất sẽ tăng công suất, giảm ngập” và “Nói không thể nới sân bay Tân Sơn Nhất lên phía Bắc là ngụy biện”. Một trong hai video này rõ ràng phản biện tuyên bố của Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN Trương Quang Nghĩa. Trong một buổi giải trình hôm 8 tháng 6 trước Quốc Hội, ông Nghĩa tuyên bố “việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc là hoàn toàn không khả thi”. Ông đưa ra những lý do cho việc không nên mở rộng Tân Sơn Nhất về phía Bắc, gồm chi phí giải tỏa mặt bằng lớn và ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân trong khu vực.

Bên lề kỳ họp Quốc Hội vào chiều cùng ngày, nhiều đại biểu cho rằng trong khi chờ đợi phi trường Long Thành thì nên thu hồi sân golf ở bên cạnh phi trường Tân Sơn Nhất để mở rộng phi trường này thêm gần 160 héc ta. Việc này sẽ giúp tăng công suất của phi trường, giảm tình trạng ngập lụt thường xảy ra trong phi trường, cũng như giải quyết nạn kẹt xe ngày càng tệ hại hiện nay.

Sân golf bên cạnh phi trường Tân Sơn Nhất hiện đang do quân đội CSVN quản trị. Sân golf này chỉ mới được bắt đầu xây từ năm 2007 và hoàn thành năm 2015. Hiện nay nhiều công trình phụ thuộc trên đó đang được tiếp tục xây, trong đó có cả một nhà hàng. Trong một phiên thảo luận cũng tại Quốc Hội hôm 1 tháng 6, Thiếu tướng Lâm Quang Đại, phó chính ủy phòng không – không quân CSVN, nói rằng Bộ Quốc Phòng đồng ý sẽ thu hồi sân golf bất cứ lúc nào “khi có nhu cầu về quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên”. Ý của tướng Đại được hiểu là Bộ Quốc Phòng CSVN không muốn trả lại đất sân golf cho nhu cầu dân sự.

Huy Lam / SBTN