17/04/2018 | 0

Dư luận phẫn nộ vì Bộ Tài Chính CSVN đề nghị đánh thuế tài sản

Dư luận phẫn nộ vì Bộ Tài Chính CSVN đề nghị đánh thuế tài sản

Ảnh: Vietnamnet

Dư luận trong nước mấy ngày qua sôi sục về đề nghị đánh thuế tài sản của Bộ Tài Chính CSVN. Bộ này dự trù đánh thuế đối với nhà, đất ở, máy bay, du thuyền và xe hơi.

Điều khiến dư luận trong nước xôn xao nhiều nhất là mức thuế nhắm vào nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Bộ Tài Chính đưa ra hai mức thuế là 0.3% và 0.4%, cũng như hai mức giá nhà là 700 triệu đồng trở lên và 1 tỷ đồng trở lên, nhưng đề nghị áp dụng mức thuế 0.4% đối với nhà ở trị giá từ 700 triệu đồng trở lên. Bộ này cho rằng với phương án đó, số thuế tài sản nhà nước thu về mỗi năm sẽ lên tới khoảng 31 ngàn tỷ đồng (1.35 tỉ Mỹ kim). Bộ Tài Chính cho rằng chính sách thuế nhà “phù hợp với các quy định về thuế tài sản” của các nước khác.

Nhà cầm quyền CSVN đang đối đầu với viễn cảnh cạn kiệt ngân sách, trong khi liên tiếp gia nhập các thỏa thuận thương mại đòi hỏi hủy bỏ mọi thuế suất trên hàng hóa nhập cảng. Bộ Tài Chính CSVN cho rằng, việc đánh thuế nhà ở và những tài sản có giá trị khác sẽ giúp nhà nước ổn định nguồn thu và tái cơ cấu ngân sách.

Đề nghị đánh thuế nhà ở hiện đang gặp phải những ý kiến chỉ trích gay gắt. Một số người cho rằng đánh thuế nhà ở trị giá bắt đầu từ 700 triệu đồng (30,000 Mỹ kim) là nhắm vào cả những người nghèo. Người mua nhà ở Việt Nam trên thực tế đã phải chịu hàng loạt khoản thuế khác liên quan tới căn nhà, có khi lên tới 30% trị giá căn nhà.

Các nhà hoạt động còn chỉ ra rằng, các khoản thu thuế ở Việt Nam đều chỉ nhằm mục đích nuôi một lực lượng công chức, cán bộ và đảng viên đảng cộng sản lên tới hàng chục triệu người. Nhiều người đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải làm rõ tiền thuế của dân đã được chi cho ai và vào những việc gì.

Những nhà hoạt động đã trích dẫn câu nói của Hồ Chí Minh về thực dân Pháp để mô tả việc đánh thuế của chính quyền CSVN: “chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế, làm cho dân ta… trở nên bần cùng…Chúng bóc lột công nhân ta một cách tàn nhẫn…”

Huy Lam / SBTN