27/07/2015 | 0

Dư luận phẫn nộ trước dự án bảo tàng 11,000 tỷ đồng

Dư luận phẫn nộ trước dự án bảo tàng 11,000 tỷ đồng

Phối cảnh Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Ngày 19/12/2006, ông Nguyễn Tấn Dũng đã ký phê duyệt cho dự án này. Sau đó, dự án được bắt đầu thực hiện từ tháng 11/2012 do Bộ Xây dựng là chủ đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là chủ quản lý sử dụng. Nhưng cho tới nay công trình này vẫn dậm chân tại chỗ.

Cũng vào năm 2012, Bộ Xây dựng đã có tờ trình lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thẩm định mức án Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia , với diện tích khoảng 10ha và được thực hiện tại khu đô thị mới Tây Hồ Tây (Từ Liêm – Hà Nội).

Công trình có tổng kinh phí đầu tư lên tới 11,227 tỷ đồng, với 4 hạng mục xây dựng: tòa nhà chính, khu tưởng niệm danh nhân, khu trưng bày ngoài trời, hạng mục kỹ thuật phụ trợ, cây xanh, cảnh quan.

Dự án này gặp sự phản đối mạnh mẽ của người dân. Khi nói về dự án này, hầu hết mọi người đều tỏ ra phẫn nộ. “Thời buổi kinh tế khó khăn, bội chi ngân sách, thắt lưng buộc bụng, nợ công tăng, cần đầu tư phục vụ các yêu cầu cấp thiết dân sinh. Bảo tàng Hà Nội xây dịp 1.000 năm Thăng Long cũng to đẹp, ngốn 2000 tỷ đồng nhưng rồi có ai vào tham quan, để đó chờ…tu sửa”, bạn Hoàng Lam tức giận nói.

“Hơn chục nghìn tỉ đồng, con số không nhỏ, đất nước vẫn còn nghèo lắm,… để xây dựng các công trình dân sinh, biết bao cây cầu, trường học, con đường…mà người dân ở các tỉnh nghèo đang chờ đợi”, bạn Văn Trọng chia sẻ.

“Nếu trưng cầu dân ý thì tôi tin chắc 99%người dân không đồng tình với việc thực hiện công trình bảo tàng hơn 11.000 tỉ đồng này”, bạn Phạm Văn Thanh nói.

Liệu rằng công trình bảo tàng lịch sử này có đi theo vết xe đổ như công trình văn hóa 3.200 tỷ đồng do Bộ VH – TT thực hiện tại tại Đồng Mô – Sơn Tây (Hà Nội) nay đã hoang tàn, hay công trình bảo tàng tại Yên Bái với kinh phí 72 tỷ đồng cho tới nay vẫn bị bỏ hoang?

Bảo tàng lịch sử để làm gì, khi mà môn lịch sử dạy những điều dối trá, học sinh không muốn học, thầy giáo không muốn dạy? Bảo tàng lịch sử để làm gì, khi mà chính quyền bạc nhược, bất lực trước hiểm hoạ ngoại xâm phương Bắc? Lý do đơn giản có lẽ là công trình càng lớn thì những quan chức CSVN sẽ bỏ túi càng được nhiều!

Huỳnh Quốc / SBTN