21/03/2019 | 0

Dư luận phẫn nộ vì kẻ tấn công tình dục cô gái trong thang máy Hà Nội chỉ bị phạt 8 USD

Dư luận phẫn nộ vì kẻ tấn công tình dục cô gái trong thang máy Hà Nội chỉ bị phạt 8 USD

Ảnh: Báo Mới

Tin Hà Nội, Việt Nam – Vụ một người đàn ông chỉ bị phạt số tiền tương đương 8 Mỹ kim vì chụp lấy một phụ nữ để hôn trong thang máy đã làm bùng phát dư luận phẫn nộ ở Việt Nam, một quốc gia hiếm xuất hiện sự chống đối công khai hành vi tấn công tình dục.

Theo AFP thì phong trào #MeToo chưa bao giờ trổi dậy tại Việt Nam, và hành động tấn công tình dục vẫn còn là vấn đề cấm kỵ tại quốc gia cộng sản bảo thủ này.

Người dân Việt Nam trong tuần này đã tung lên mạng xã hội hình ảnh người đàn ông dùng bạo lực để hôn một phụ nữ trong thang máy chung cư ở Hà Nội chỉ bị phạt 200,000 đồng Việt Nam tương đương 8.21 Mỹ kim.

Đoạn phim ghi lại  của máy giám sát cho thấy người đàn ông này gạ chuyện với phụ nữ trên rồi thình lình chụp lấy tay, dồn cô gái vào góc thang máy để hôn. Đoạn phim được tung lên mạng xã hội làm lan truyền sự phẫn nộ khắp nơi.

Duong Dai Trieu Lam, một người sử dụng Facebook hôm thứ Tư (20 tháng 3) nói rằng, mức phạt tiền nói trên đã chế nhạo và sỉ nhục phẩm giá phụ nữ Việt Nam.

Một nữ nhân viên hành chánh văn phòng nói với AFP rằng, cô không chấp nhận mức phạt đó và cảm thấy lo lắng cho chính cô và các con nhỏ của mình.

Không giống như hiếp dâm, kẻ tấn công tình dục không bị coi là tội phạm tại Việt Nam, mà chỉ là hành vi không đứng đắn với mức phạt tối đa là 13 Mỹ kim.

Một thỉnh nguyện thư được tung lên mạng xã hội đề nghị thay đổi luật Việt Nam.

Cuộc khảo sát của NGO ActionAid được tiến hành năm 2014 với khoảng 2,000 phụ nữ ở Việt Nam cho thấy tệ nạn tấn công tình dục không được công bố, mặc dù có đến 87% phụ nữ và thiếu nữ bị tấn công tình dục công khai.

Phúc trình cuộc nghiên cứu năm 2010 của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy 34% phụ nữ bị chính người chồng của mình lạm dụng tình dục.

Khuất Thu Hồng, giám đốc Viện nghiên cứu sự phát triển xã hội hoan nghênh hiện tượng phẫn nộ vì vụ tấn công trong thang máy, nói rằng đó là dấu hiệu tốt cho thấy sự phản kháng của dư luận xã hội để ủng hộ tiếng nói được cất lên từ những người can đảm.

Năm 2017, nữ minh tinh và người mẫu Vũ Thu Phương nói đã bị nhà sản xuất phim Hollywood Harvey Weinstein quấy rối tình dục, nhưng câu chuyện của cô không làm bùng phát phong trào #MeToo như ở Hoa lục, Nam Hàn và nhiều nơi khác.

Năm 2018, một nhà báo tập sự nói cô suýt tự tử sau khi tố cáo biên tập viên của một tờ báo hiếp dâm cô. Vụ này đến tay công an CSVN nhưng không sau đó chìm vào sự im lặng.

Song Châu