27/03/2015 | 1

Dư luận phản đối việc chuyển trường công lập thành trường tư nhân

Dư luận phản đối việc chuyển trường công lập thành trường tư nhân

Được biết hai trường có trong mô hình chuyển đổi trên là Trường Trung Học Phổ Thông Trần Đại Nghĩa, và Trường Thực nghiệm giáo dục phổ thông Tây Ninh.

Theo đó, tỉnh Tây Ninh sẽ để cho công ty IAE thuê lại cơ sở vật chất cho tới khi số học sinh công lập đang học tại trường hoàn tất cấp học. Dự kiến đến năm 2018, công ty này sẽ mua lại toàn bộ cơ sở vật chất của trường với mức giá 17 tỷ đồng.

Chủ trương chuyển đổi này bị phản đối quyết liệt từ phụ huynh và nhiều giáo viên. Trong đợt lấy phiếu thăm do ý kiến giáo viên của hai trường, thì có tới 65 phiếu trên tổng số 109 phát ra không đồng ý với chủ trương chuyển đổi này, chiếm tỷ lệ 60.18%.

Câu hỏi được đặt ra là trong khi trường Trần Đại Nghĩa lâu nay luôn là trường có chất lượng đào tạo nằm trong tốp đầu của Tây Ninh, tại sao lại chuyển sang trường tư thục? Với mức phí 800.000đồng/tháng của trường tư , sẽ cao rất nhiều lần so với mức học phí hiện tại học sinh phải đóng là 100.000đồng/tháng.

Một phụ huynh tên T. than thở: “Chúng tôi không thể nào đồng ý với chủ trương này của tỉnh, bởi lẽ nó không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Anh thử nghĩ xem sau này chuyển thành trường tư nhân rồi, mức học phí có được giữ nguyên như hiện tại không? Chứ tôi thấy các trường tư khác thu tiền học phí cao lắm, nếu theo họ thì chúng tôi chắc phải bán hết cả gia tài lo cho con ăn học quá!”

Điều quan trọng ở đây là số tiền 17 tỷ đồng nếu tỉnh Tây Ninh bán lại toàn bộ cơ sở vật chất cho công ty IAE sẽ do ai quản lý? Trong khi tất cả các trường công lập được xây dựng nên từ tiền thuế của người dân. Người dân phải là những người được hưởng những lợi ích từ ngôi trường họ đã bỏ tiền ra để xây dựng lên cho con em mình có nơi để học tập. Nhưng với đồng lương mà người nông dân làm ra liệu có đủ trang trải cho việc học tập của con em họ không?

Huỳnh Quốc / SBTN