11/09/2018 | 3

Dư luận người Việt trong và ngoài nước phản ứng dữ dội với sách Công Nghệ Giáo Dục

Dư luận người Việt trong và ngoài nước phản ứng dữ dội với sách Công Nghệ Giáo Dục

Ảnh: TechZ

Trong suốt nhiều ngày qua, trên các trang mạng xã hội, người Việt trong và ngoài nước đã phản ứng dữ dội với cuốn sách dạy tiếng Việt thuộc chương trình Công Nghệ Giáo Dục của ông tiến sĩ Hồ Ngọc Đại, con rể của cố tổng bí thư CSVN Lê Duẩn.

Cuốn sách Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công Nghệ Giáo Dục của tiến sĩ Hồ Ngọc Đại này vừa được in và áp dụng giảng dạy tại một số tỉnh thành tại Việt Nam.

Trên các trang mạng xã hội đã truyền đi những video clip cho thấy cảnh phụ huynh đốt sách; cảnh người dân hát cải lương chế diễu nội dung “tròn, vuông, tam giác”; cảnh phụ huynh giận dữ khi nói về phương pháp này như một hình thức phá hoại nền giáo dục Việt Nam. Nhiều nhà hoạt động xã hội trong và ngoài nước cũng lên tiếng chỉ trích chương trình công nghệ giáo dục của ông Hồ Ngọc Đại.

Bộ Giáo Dục cũng đã lên tiếng giải thích về cuốn sách theo quan điểm của nhà nước CSVN. Bản thân ông Hồ Ngọc Đại cũng xuất hiện trên báo chí, truyền hình để bênh vực công trình của chính mình. Trong một đoạn trả lời phỏng vấn truyền hình, ông Đại cho biết ông muốn “tạo ra một nền giáo dục chưa hề có trong lịch sử”. Ông cho rằng nền giáo dục hiện đại là chưa hề có, không theo thánh hiền, không theo gương ai cả, và để đào tạo “mỗi người trở thành chính nó”. Ông Đại cũng đã tuyên bố các bậc phụ huynh không nên xen vào chuyện giáo dục, vì đó là chuyện của thầy cô giáo.

Theo một giảng viên đại học ở Sài Gòn cho SBTN biết, chương trình công nghệ giáo dục của ông Hồ ngọc Đại thực ra đã có từ năm 1999, cũng đã được dạy thử nghiệm từ trước đến nay tại một số tỉnh thành. Trong năm nay, cuốn sách của ông được áp dụng ở 41 tỉnh thành, trong số đó không có thành phố Sài Gòn, Đà Nẵng.

Theo vị giảng viên đại học này, nói tổng quát, ông Đại muốn dạy cách đánh vần mới cho trẻ em mới tập đọc. Tuy nhiên, những chữ đại diện cho âm tiết ông lại dùng những từ mang tính cách địa phương, chứ không phải là từ ngữ thông dụng chung của tiếng Việt (thí dụ: đại diện cho chữ “I” thì ông dùng chữ “lợn ỉ”), cho nên gây khó chịu cho phụ huynh ở nhiều địa phương Việt Nam. Trong những bài tập đọc, ông đưa vào những nội dung được cho là không phù hợp với việc “đức dục” cho học sinh lớp 1, vì dạy các em “láu cá vặt”.

Có một số tin cho rằng việc in sách mới này đem lại “lợi ích nhóm” cho một số người ủng hộ việc in sách.

Một số nhà hoạt động xã hội cho rằng hiện trạng xuống cấp toàn diện từ giáo dục, đức dục của xã hội Việt Nam ngày nay đã cho thấy sự thất bại của các chương trình “cải cách giáo dục” trong nhiều năm qua. Đó là lý do tại sao nhiều người Việt trong nước- kể cả các lãnh đạo CSVN- đang gởi con cái mình đi “tị nạn giáo dục”.

Ảnh: Thể Thao Văn Hóa

Đoàn Hưng / SBTN