Đang tải...
04/04/2017 | 0

Dư luận Mỹ kêu gọi Trump áp lực Tập Cận Bình thả tù chính trị

Dư luận Mỹ kêu gọi Trump áp lực Tập Cận Bình thả tù chính trị

Ông Lưu Hiểu Ba

Washington D.C.- Theo scmp.com, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang bị áp lực, đòi phải thúc đẩy chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình thả các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc trong cuộc gặp gỡ diễn ra tuần này.

Theo Uỷ ban Điều hành Quốc hội Hoa Kỳ, vấn đề bảo vệ nhân quyền sẽ là một phần để thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo, cùng với giao thương và an ninh quốc phòng. Marco Rubio, chủ tịch Uỷ ban lưỡng đảng của Hoa Kỳ cho rằng chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không thể bỏ qua việc giải quyết những vấn đề liên quan đến nhân quyền, tại cuộc họp kéo dài 2 ngày của hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung ở Florida. Marco Rubio cũng nói rằng trong khi Trump đón tiếp Tập Cận Bình, thì mọi người không thể quên những người đang bị cầm tù bất công, và các chuyên viên bị mất tích chỉ vì công việc. Trong đó có nhà xuất bản Gui Minhai và nhân vật đoạt giải Nobel Lưu Hiểu Ba. Gui là đồng sở hữu công ty phát hành Mighty Current tại Hong Kong đã xuất bản một số sách chỉ trích đảng cộng sản Trung Quốc.

Theo Chris Smith, người đồng chủ tịch Uỷ Ban Lưỡng Đảng Hoa Kỳ, tổng thống Trump có cơ hội lịch sử để thay đổi sự thất bại về chính trị trong quá khứ. Ông cũng cho rằng tốc độ tăng trưởng về thương mại và thịnh vượng không mang lại sự tự do chính trị tại Trung Cộng. (Song Châu)

Loading...