22/05/2016 | 2

Dư luận bất bình vì Tổng Thống Obama đi thăm chùa Tàu ở Sài Gòn

Dư luận bất bình vì Tổng Thống Obama đi thăm chùa Tàu ở Sài Gòn

Chùa Phước Hải

Theo lịch trình do Tòa Bạch Ốc công bố, Tổng thống Obama sau khi bay từ Hà Nội và Sài Gòn vào ngày Thứ Ba 24/5/2016, việc đầu tiên là sẽ đến thăm một ngôi chùa có tên Chùa Ngọc Hoàng, hay còn gọi là Chùa Phước Hải.

Theo lời của Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes, khi đến Sài Gòn thì ngay lập tức, Tổng thống sẽ đến thăm Chùa Ngọc Hoàng để “bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Sự việc này đã dấy lên những dư luận bất bình từ nhiều người dân vì Chùa Phước Hải được biết đến là một ngôi chùa Tàu.

Theo thông tin trên Wikipedia: “Ngôi chùa vốn là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế do một người tên Lưu Minh (pháp danh là Lưu Nguyên Đạo, người Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20… Năm 1982, Hòa Thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ…Chính điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế với các thiên binh, thiên tướng. Có phối thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và một số thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa như: Thiên Lôi, Thần Môn Quan (thần giữ cửa), thần Thổ Địa (thần đất đai),thần Táo Quân (thần lò bếp), thần Hà Bá (thần sông nước), Văn Xương và thần Lã Tổ (thần văn chương), Thái Tuế (sao giải hạn), Lỗ Ban (thầy dạy nghề), v.v…

Trong một lá thư gởi cho Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, giáo sư Tương Lai- Nguyên Viện Trưởng Viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam- đã nêu lên thắc mắc tại sao lại chọn Chùa Phước Hải để Tổng Thống Obama thăm viếng.

Lá thư nêu ra câu hỏi rằng: Một ngôi chùa như vậy liệu có tiêu biểu cho “truyền thống văn hóa Việt Nam” không? Trong khi đó ở Sài Gòn không hề thiếu một ngôi chùa đặc trưng hơn nhiều, để có thể giới thiệu cho Tổng Thống Obama về nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam.

Giáo sư Tương Lai cho biết, ông đã có tham khảo với giáo sư Cao Huy Thuần, là một nhà nghiên cứu Phật Giáo uyên thâm. Giáo Sư Cao Huy Thuần cũng có cùng một quan điểm với ông về vấn đề này.

Giáo sư Tương Lai cho biết ông rất mong Đại Sứ Ted Osius can thiệp kịp thời để thay đổi địa điểm thăm viếng này, vì theo ông sự kiện có thể sẽ gây nên những phản ứng khó lường khi người Việt Nam cảm thấy bị xúc phạm.

“Đặc biệt là những Phật tử khắp cả nước sẽ hết sức bất bình dẫn đến phẫn nộ khi ngôi chùa đang được ngộ nhận là tiêu biểu cho bản sắc văn hóa truyền thống đáng tự hào của mình, ngôi chùa duy nhất được Ngài Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đến thăm để bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam lại vốn là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế do một người Quảng Đông, Trung Quốc xây, đang thờ nhiều thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa” – giáo sư Tương Lai nói.

Dư luận đang đặt câu hỏi: Phải chăng phía Mỹ đã bị “hố” khi để mặc chính quyền Việt Nam đạo diễn một cuộc viếng thăm cơ sở tôn giáo hoàn toàn không mang tính tiêu biểu, nếu không muốn nói là còn phát sinh những hơi hám mang yếu tố “đồng chí tốt”?

Đoàn Hưng / SBTN