30/01/2018 | 14

Dư luận bất bình khi công an Phú Quốc đấu tố người mua bán dâm trước cổng chợ

Dư luận bất bình khi công an Phú Quốc đấu tố người mua bán dâm trước cổng chợ

Những ngày qua, dư luận trong nước hết sức bất bình trước sự việc công an huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tổ chức đấu tố những người mua bán dâm trước cổng chợ ở thị trấn Dương Đông.

Một đoạn phim dài hơn 4 phút xuất hiện trên mạng xã hội Facebook tường thuật lại sự việc chiều ngày 29 tháng 1, khi công an đưa ba người phụ nữ và một người đàn ông ra đấu tố để người dân đi đường chứng kiến sự việc.

Công an dùng loa phóng thanh đọc rõ tên, quê quán và thân thế nạn nhân trước mặt đông đảo người qua lại, bao gồm cả những trẻ em. Khi đọc đến tên ai thì người đó phải tiến lên phía trước để mọi người nhận diện.

Sau khi đoạn phim được đưa lên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ bất bình trước cách hành xử của công an huyện đảo Phú Quốc, cho rằng vụ đấu tố này xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người dân.

Luật sư Trần Nguyễn Duy Thăng thuộc đoàn Luật sư Cần Thơ chia sẻ trên báo Pháp Luật: “Theo quan điểm của tôi bất kỳ công dân nào đều bình đẳng trước pháp luật. Nếu người nào đó vi phạm thì xử phạt họ tùy theo mức độ vi phạm. Hiện nay, việc mở phiên tòa xét xử lưu động cũng đã không còn, nên việc công an phát loa về vụ việc vi phạm hành chính như vậy là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người này, không phù hợp với quy định pháp luật. Luật đâu có việc mang loa đi hô to tờ trình như vậy.”

Còn Luật sư Nguyễn Hà Luân viết trên Facebook rằng đây là “một bằng chứng rõ ràng cho những bóng ma man rợ đang quay trở lại. Mà lần này, sự man rợ từ dĩ vãng lại đang được nhân danh chính quyền để hành động…” 

Luật sư Luân nhận định rằng vụ đấu tố trước cổng chợ ở Phú Quốc gợi nhớ một số vụ trong thời gian gần đây, khi một số chính quyền xã ở Việt Nam lạm dụng hệ thống loa phường để bêu riếu “tên tuổi những ông bố bà mẹ nghèo khổ chưa kịp đóng tiền học cho con.”

Nguyên Nguyễn / SBTN