24/06/2021 | 23

Dữ liệu gene COVID-19 Trung Cộng trong kho dữ liệu Hoa Kỳ bị xóa vào giữa năm 2020

Dữ liệu gene COVID-19 Trung Cộng trong kho dữ liệu Hoa Kỳ bị xóa vào giữa năm 2020

Tin Washington DC – Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ NIH vào thứ Tư, 23 tháng 6, cho biết dữ liệu gene virus lấy từ các bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Trung Cộng đã bị xóa khỏi một kho dữ liệu của Hoa Kỳ vào năm ngoái, theo yêu cầu của nhà khoa học đã nộp mẫu virus này. Viện NIH xác nhận đã xóa dữ liệu vào tháng 6, 2020, ba tháng sau khi dữ liệu được nộp lên kho lưu trữ trên mạng do chính phủ Hoa Kỳ điều hành. Quy định của kho lưu trữ cho phép các nhà nghiên cứu được yêu cầu thu hồi các thông tin do họ gởi tới.

Thông tin này được tiết lộ sau khi nhà vi trùng học Jesse Bloom, thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, nói rằng ông đã khôi phục được dữ liệu gene virus đã bị xóa, vốn là mẫu virus được thu thập bởi một nhóm chuyên gia của Đại học Vũ Hán, vào tháng 1 và tháng 2, 2020.

Theo ông Bloom, dữ liệu gene virus từ Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19, sẽ cung cấp nhiều gợi ý về các diễn biến trong giai đoạn đầu dịch bệnh. Theo các chuyên gia, dữ liệu mới cho thấy virus đã lây lan từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11, 2019, và chợ Hoa Nam ở Vũ Hán không phải điểm xuất hiện đầu tiên của virus. Ngoài ra, virus có vẻ đã lây từ động vật sang người từ lâu, trước khi chúng lan đến chợ Hoa Nam và gây bùng phát dịch bệnh.

Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây vẫn đang kêu gọi tổ chức Y Tế Thế Giới tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19, sau khi cuộc điều tra năm nay gây tranh cãi về tính minh bạch. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Trung Cộng có cho phép phái đoàn quốc tế quay lại Vũ Hán để tiếp tục điều tra hay không.