14/07/2014 | 0

Du lịch Việt Nam miễn Visa cho du khách Bắc Mỹ

Du lịch Việt Nam  miễn Visa cho du khách Bắc Mỹ

Tổng Cục Du Lịch Cộng Sản Việt Nam đề nghị đơn phương miễn visa cho du khách Bắc Mỹ, Liên Hiệp Châu Âu, Úc, Hồng Kông, Đài Loan, và kéo dài thời gian miễn visa cho du khách 7 quốc gia khác.

Tin của báo trong nước hôm Thứ Năm vừa qua cho hay, Việt Nam đã đơn phương miễn visa trong vòng 15 ngày cho công dân Nga, Nhật, Nam Hàn, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Thụy Điển.

Nay Tổng Cục Du Lịch đề nghị tăng thời gian cư trú không cần visa cho công dân 7 quốc gia này lên thành 30 ngày. Tổng Cục Du Lịch Việt Nam còn đề nghị cải tiến quy trình cấp visa tại cửa khẩu và nghiên cứu việc cấp visa điện tử.

Những đề nghị vừa kể được đưa ra tại cuộc họp của Hội Đồng Tư Vấn Du Lịch, bao gồm một số viên chức ngành du lịch, thương mại, Phòng Thương Mại Châu Âu, lãnh đạo một số công ty du lịch, vận tải và khách sạn.

Theo Tổng Cục Du Lịch, những đề nghị liên quan tới visa nhằm giúp ngành du lịch Việt Nam vượt qua những khó khăn hiện tại, duy trì mức độ tăng trưởng trong 2 năm tới. Tháng trước, một nhóm công tác du lịch thuộc Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam cũng đã đưa ra những đề nghị tương tự.

Vào thời điểm đó, Tổng Cục Thống Kê Việt Nam cho biết, số du khách đến Việt Nam trong tháng 6 vừa qua đã giảm rất mạnh. Theo kết quả một cuộc khảo sát do nhóm này thực hiện tại 18 khách sạn ở cả ba miền, thì tổng số đêm nghỉ khách sạn bị hủy cho đến tháng 7 là khoảng 15,000, và tổng số tiền bị tổn thất tương đương với 1.8 triệu Mỹ kim.

Du khách từ các nước Hoa Kỳ, Canada, Liên Âu, Úc, Hồng Kông và Đài Loan sẽ tiếp tục đem lại doanh thu lớn cho du lịch Việt Nam. Ngoài việc miễn visa, Việt Nam muốn kéo dài thời gian cho phép cư trú không cần visa đến 30 ngày. Năm ngoái, ngành du lịch Việt Nam có doanh thu 150 ngàn tỉ đồng, tương đương với 4% GDP. (NLD)