07/08/2014 | 0

Du lịch qua lại giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc gặp khủng hoảng nặng nề

Du lịch qua lại giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc gặp khủng hoảng nặng nề

Những báo cáo mới của ngành Du lịch CSVN lên trung ương, cho biết tình hình du lịch giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc đang rơi vào chỗ khủng hoảng trầm trọng.

Khách Việt Nam hiện nay hầu như không còn ai đặt chỗ cho các chuyến du lịch đi Trung Quốc nữa, dù giảm giá cỡ nào cũng vậy. Thậm chí rất nhiều gia đình đặt tour đi du lịch Trung Quốc cũng gọi điện thoại đến các công ty du lịch để huỷ và đổi sang du lịch Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.

Ông Trần Văn Long – tổng giám đốc Công ty du lịch Việt, một trong những công ty du lịch lớn nhất Việt Nam – cho hay khách mua tour sang Trung Quốc ở công ty này liên tục giảm và “ngày nào cũng có khách thông báo bỏ tour sau khi được mời”.

Hầu hết công ty du lịch có khai thác tour du lịch nước ngoài cho biết sau sự kiện Trung Quốc cắt cáp của tàu Bình Minh trong vùng biển Việt Nam cách đây hai năm, lượng khách mua tour Trung Quốc, vốn là thế mạnh của họ, đã giảm hẳn. Để vực dậy lượng khách này, trong suốt hai năm qua các hãng hàng không có đường bay nối Việt Nam (từ Sài Gòn, Hà Nội) sang các thành phố Trung Quốc đã liên tục giảm giá vé máy bay cho các đoàn du khách Việt.

Các công ty du lịch Trung Quốc cũng tịm cách hạ giá cung cấp thêm dịch vụ cho các đoàn khách Việt, hỗ trợ công ty du lịch Việt Nam quảng bá để thu hút du khách Việt, nhưng sau vụ giàn khoan HD 981 tiến vào biển Việt Nam, tình hình khách người Việt từ chối tour đi Trung quốc bùng phát đến mức Tổng công ty Du Lịch Việt Nam phải báo động.

Ngược lại, người Trung Quốc cũng không đến Việt Nam du lịch nhiều như trước. Ông Zhang Lei, thương nhân Trung Quốc có mặt tại một trong những khách sạn lớn thường được người nước này chọn khi đến Đà Nẵng cho biết ngoài những bạn đi cùng, ông nói hiện không còn gặp ai nói tiếng Trung tại đây. “Rất nhiều người không đến Việt Nam vì căng thẳng ở Biển Đông”, Ông Zhang nói với tờ NYTimes như vậy. Một nhân viên tại khách sạn này tiết lộ thông thường khách Trung Quốc chiếm tới 70-80% tại đây, nhưng giờ chỉ có 5-3 người mà thôi.

Trung Quốc chiếm khoảng một phần tư trong tổng số 4,3 triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong nửa tháng đầu năm 2014. Nhưng trong tháng 6, lượng khách từ Đại lục vào Việt Nam giảm khoảng 30%. Riêng lượng khác đến từ Hong Kong giảm tới 72% so với tháng 5.

Giám đốc một công ty du lịch nhỏ, giấu tên, cho biết rằng việc không có khách Trung Quốc đến Việt Nam làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngoại tệ hàng năm của chính phủ. Nhưng anh này nói rằng không gặp khách Trung Quốc cũng làm anh cảm thấy dễ chịu. “Họ là những tên cộng sản có tiền và thích ăn xài như tư bản, nhưng hết sức vô học”, anh giám đốc này nói. (N. Khanh)