17/05/2022 | 55

Dữ kiện từ máy bay hành khách China Eastern cho thấy máy bay bị rớt vì có hành động chủ ý

Dữ kiện từ máy bay hành khách China Eastern cho thấy máy bay bị rớt vì có hành động chủ ý

Dữ kiện từ hộp đen được phục hồi từ chiếc máy bay hành khách của China Eastern Airlines bị rơi hồi tháng 3 cho thấy có ai đó trong phòng lái đã cố tình làm rơi máy bay.

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn những nguồi tìn từ giới quen thuộc với đánh giá sơ bộ của các viên chức Hoa Kỳ.  Một viên chức phương Tây nói với Reuters rằng trọng tâm là hành động của phi hành đoàn sau khi cuộc điều tra sơ bộ không tìm thấy dấu hiệu trục trặc kỹ thuật nào.

Vào tháng 3, chiếc máy bay hành khách Boeing 737-800, đang trên đường từ Côn Minh đến Quảng Châu, đã bị rơi ở vùng núi Quảng Tây, sau khi bất ngờ lao xuống từ độ cao đang bay, khiến toàn bộ 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng không chết chóc nhất Trung Cộng trong 28 năm.

Vào giữa tháng 4, hãng China Eastern đã tiếp tục sử dụng các máy bay 737-800. Theo các chuyên gia, trong bản tóm tắt báo cáo vụ tai nạn sơ bộ vào tháng trước, các điều tra viên Trung Cộng không đưa ra bất kỳ lổi kỹ thuật nào về chiếc 737-800, được đưa vào sử dụng từ năm 1997.