24/06/2021 | 18

Dữ kiện cho thấy có liên kết giữa vaccine COVID-19 và các vấn đề tim mạch hiếm gặp ở nhiều thanh thiếu niên

Dữ kiện cho thấy có liên kết giữa vaccine COVID-19 và các vấn đề tim mạch hiếm gặp ở nhiều thanh thiếu niên

Một hội đồng cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã gợi ý mối liên hệ giữa các loại vaccine xử dụng kỹ thuật mRNA COVID-19 và các báo cáo hiếm gặp về bệnh viêm tim ở các nhóm tuổi trẻ hơn, nhưng lưu ý rằng lợi ích của việc tiêm vaccine vẫn “vượt trội” hơn hẳn so với rủi ro.

Vào thứ Tư (ngày 23 tháng 6), nhóm Công tác Kỹ thuật An toàn Tiêm chủng (VaST) COVID-19, đã trình bày trong cuộc họp của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) rằng các dữ kiện cho đến nay cho thấy khả năng gây ra viêm cơ tiêm ở những thanh thiếu niên đã tiêm các loại vaccine mRNA. Nhóm này ghi nhận viêm cơ tim thường xuất hiện nhất sau liều thứ hai.

Bác sĩ Tom Shimabukuro, Phó giám đốc Văn phòng An toàn Tiêm chủng tại CDC, đã ghi nhận 484 báo cáo sơ bộ về trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở những người được tiêm chủng tính đến ngày 11 tháng 6 trong bối cảnh hơn 27 triệu liều đã được tiêm.

Trong tổng số, 323 trường hợp đáp ứng các định nghĩa của CDC về viêm cơ tim và / hoặc viêm màng ngoài tim, 309 người trong số họ phải nhập viện, 295 người đã được xuất viện tại thời điểm phân tích và ít nhất 79% khỏi các triệu chứng. 9 người vẫn được chăm sóc tại bệnh viện, hai người được chăm sóc đặc biệt và 14 người không nhập viện. Đau ngực là triệu chứng xuất hiện phổ biến nhất, sau đó là khó thở.

Ủy ban vẫn đang điều tra hơn 140 báo cáo sơ bộ để xác nhận tình trạng viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim thông qua hồ sơ bệnh án. Khoảng 300 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Hoa Kỳ cho những người đủ điều kiện. ACIP đã họp để xem xét các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở những người được tiêm vaccine COVID-19 và thảo luận về phân tích lợi ích-rủi ro