24/01/2015 | 1

Du kích tung tin chặt đầu con tin người Nhật

Du kích tung tin chặt đầu con tin người Nhật

Tokyo, Nhật Bản. (CBS) – Thủ tướng Nhật Bản hôm nay, đã lên tiếng chỉ trích những thông điệp mới nhất của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo là một hành động “vô nhân đạo, không thể tha thứ được.”

Hôm qua, thứ Sáu 23 tháng Giêng, giới chức thẩm quyền Nhật Bản nói đã điều tra các bức thư nhắn trên mạng của các tổ chức cực đoan mang nội dung liên quan đến hai con tin người Nhật đang bị họ cầm giữ. Một bức thư khẳng định rằng, một con tin đã bị giết, và đòi trao đổi tù binh để cứu lấy tính mạng của con tin thứ hai. Hãng thông tấn Kyodo cho hay, một cuộn băng video tương tự đã được gửi đến cho vợ của một con tin. Tuy nhiên, sau đó thì nội dung các email đã bị xoá đi nhanh chóng. Một tổ chức phiến quân xuất hiện trên web site có liên kết với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo nói rằng họ không công nhận tính xác thực của các bức thư email nói trên.

Còn hãng tin AP nói rằng, họ không thể kiểm chứng được nguồn tin, rất khác so với các cuộn băng video của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tung ra trước đây. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hôm thứ ba tuần rồi đã doạ sẽ chặt đầu hai con tin người Nhật trong vòng 72 tiếng đồng hồ, trừ khi nào họ nhận được số tiền chuộc mạng 200 triệu Mỹ Kim. Nước Nhật đã tìm đủ cách để giành lại sự sống cho hai con tin, gồm ký giả Kenji Goto, 47 tuổi và Haruna Yukawa, 42 tuổi là người hiếu kỳ trước sức lôi cuốn mà ông cho là hấp dẫn của cuộc chiến tranh. (Song Châu)