01/03/2015 | 0

Du kích Shi’ite sắp tổng tấn công IS

Du kích Shi’ite sắp tổng tấn công IS

Samarra, Salahuddin, Iraq. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 1 tháng Ba, hàng ngàn binh sĩ Iraq và các tay súng của lực lượng phiến quân Hồi giáo Shi’ite, Hashid Shaabi đã tập họp tại thành phố Samarra ở phía bắc Iraq chuẩn bị mở chiến dịch đẩy lùi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo khỏi khu vực dọc theo sông Tigris, trong đó có thành phố Tikrit.

Các tay súng và người ôm bom tự sát của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tấn công Samarra từ thứ Bảy 28 tháng Hai. Các nhân chứng nói rằng, hai kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ chiếc xe bom của họ tại Sur Shnas để mở đường cho các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cùng với các tay súng bắn tỉa, lựu đạn tấn công dồn dập lực lượng an ninh Iraq. Các bác sĩ bệnh viện Samarra nói đã tiếp nhận 14 xác chết của các tay súng người Shi’ite và binh sĩ Iraq. Quân đội Iraq đã pháo kích vào khu vực phía bắc và phía tây quận Tikrit, trong khi phi cơ trực thăng bắn hoả tiễn vào các vị trí của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo quanh Sur Shnas. Quân đội Iraq nói đã tung 2,000 tay súng Shi’ite vào Tikrit để sẵn sàng cho đợt tổng tấn công Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Thống đốc quận Tikrit thuộc tỉnh Salahuddin nói rằng, hồi tuần qua có 5,000 tay súng của lực lượng an ninh và tổ chức Hashid Shaabi được thành lập hồi năm rồi, với sự trợ giúp của Iran có thể sẽ gia nhập chiến dịch giải phóng Tikrit. Các nhân chứng nói rằng, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hôm thứ Tư 25 tháng Hai đã khoá chặt ba cửa ngỏ chính đi về phía nam, phía tây và phía bắc Tikrit bằng cách dựng lên ba bức tường bằng bê tông cao 4 mét. Các cuộc không kích của Hoa Kỳ và đồng minh phương Tây và Ả Rập đã buộc Phiến quân Nhà nước Hồi giáo phải rút vào vị trí phòng thủ tại nhiều vùng lãnh thổ của Iraq và Syria mà họ đang chiếm giữ. (Song Châu)