31/12/2018 | 3

Du khách Việt Nam đến Đài Loan sẽ giảm mạnh vì quyết định thay đổi thủ tục xin chiếu khán nhập cảnh

Du khách Việt Nam đến Đài Loan sẽ giảm mạnh vì quyết định thay đổi thủ tục xin chiếu khán nhập cảnh

Ảnh: VNExpress

Tin Hà Nội, Việt Nam- focustaiwan.tw dẫn tuyên bố của đại diện một số công ty du lịch đặt văn phòng tại Sài Gòn cho biết, họ tin rằng du khách Việt Nam đến Đài Loan sẽ giảm mạnh vì quyết định của giới chức thẩm quyền Đài Loan ngừng cấp chiếu khán du lịch cho các nhóm công dân Việt Nam sang thăm đất nước này.

Bùi Lưu Thu Mai, nhà điều hành công ty du lịch Blue Sky Travel hôm thứ Bảy 29 tháng 12 năm 2018 nói rằng, không chỉ số lượng du khách muốn đến thăm Đài Loan mà các công ty du lịch từng tổ chức tour rầm rộ sang Đài Loan cũng bị tác động tiêu cực của chính sách trên.

Từ tháng 11 năm 2015, người Việt Nam xin chiếu khán nhập cảnh Đài Loan trên mạng theo chương trình “Kuan Hung Pilot Project” dành cho các quốc gia Đông Nam Á có hiệu lực đến cuối năm 2019. Chương trình đặc biệt này áp dụng cho công dân các quốc gia Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ, Brunei. Tuy nhiên, hiện nay chương trình này chỉ dành cho Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ, Myanmar, Cambodia và Lào vì công dân Thái Lan, Brunei và Philippines được miễn chiếu khán nhập cảnh du lịch Đài Loan.

Hôm thứ Năm 27 tháng 12, Bộ Ngoại giao Đài Loan báo tin đình chỉ thủ tục xin cấp e-visa theo chương trình Kuan Hung, và nay các cá nhân muốn đến thăm Đài Loan phải nộp đơn tại văn phòng đại diện của họ ở Việt Nam. Thủ tục này buộc mỗi công dân phải tốn thêm 43,15 Mỹ kim và kèm với bản báo cáo tài chính, chắc chắn sẽ làm nhiều người phải đổi hướng đi vì thủ tục xin nhập cảnh Đài Loan trở nên phức tạp gấp bội đối với người Việt Nam.

Sự thay đổi trên được công bố sau vụ 152 du khách Việt Nam biến mất khi vừa đặt chân đên Đài Loan hôm 21 tháng 12 vừa qua. Tính đến chiều 31 tháng 12, vẫn còn đến 125 người mất tích.

Song Châu