21/07/2015 | 4

Du khách Việt bị bắt tại Thụy Sĩ vì ăn cắp kính mát hiệu

Du khách Việt bị bắt tại Thụy Sĩ vì ăn cắp kính mát hiệu

Du khách Việt bị bắt vì ăn cắp ở Thụy Sĩ.

Theo tường thuật của hướng dẫn viên du lịch trên cho biết, sự việc xảy ra khi anh đang đưa một đoàn khách gồm 29 người Việt tới du lịch ở Pháp và Thụy Sĩ trong tuần vừa rồi. Cho đến ngày 15/7, hai thành viên trẻ trong đoàn bị bắt tại Zurich vì ăn cắp 3 chiếc kính mát hiệu Gucci và Louis Vuitton với trị giá khoảng 300 euro/chiếc.

Sau khi nhận được tin nhắn của cảnh sát Zurich, hướng dẫn viên này và một nhân viên công ty đã đến giải quyết, do ngày hôm sau đoàn phải bay sớm về Hà Nội. Cảnh sát đã yêu cầu nộp phạt 2,000 Franc Thụy Sĩ mới thả hai du khách này.

Hướng dẫn viên này này tỏ: “Nghĩ mà xót xa và tôi cảm thấy xấu hổ vì tôi cũng là người Việt Nam trong chuyến đi này. Mặc dù còn vài tour đi các nước khác nữa nhưng tôi không muốn nhận tour nữa.”

Nguyên văn lời chia sẻ đăng trên FB Son Nguyen.

Hành động xấu như trộm cắp ở nước ngoài khiến hình ảnh Việt Nam đang dần trở nên xấu xí. Vào tháng 3 vừa rồi, cảnh sát đã bắt giữ 5 người Việt ăn cắp ở Thái những món hàng hiệu với trị giá hàng trăm ngàn baht. Đầu tháng 4 cũng có một người bị Singapore tạm giữ vì trộm đồ siêu thị.

Trên tmạng xã hội Facebook, nhiều người đã bình luận về sự việc này. Bạn Hoa Le nói: …Thời loạn lạc này, người tốt cũng có mà kẻ xấu cũng nhiều. Người đi du lịch với nhiều mục đích khác nhau: có người đi khám phá vẻ đẹp những nơi họ đến; có kẻ đi rồi lợi dụng lòng tốt của người trong đoàn xập xí xập ngầu tiền; có những kẻ đi du lịch với mục đích rõ ràng: sang đó để ăn cắp. Chúng nó còn biết rõ hơn mình là cửa hàng nào, ở nước nào và thời điểm nào ăn cắp được đồ gì mang về bán là lời nhất. Một chuyến đi ăn cắp trót lọt, về bán thừa tiền đóng đi du lịch, và có khi lãi gấp mấy lần số tiền chúng bỏ ra. Thật đáng xấu hổ, âu cũng tại nóc nhà nó dột quá rồi. Thật buồn phải không em...”

Giấy phạt của cảnh sát Thụy Sĩ.

Để có tiền đi du lịch Thuỵ Sĩ, thì 2 hành khách trẻ kia không phải là hạng người nghèo khó. Khi mà hành vi ăn cắp xảy ra khắp nơi, không vì hoàn cảnh sống khó khăn, thì đó chính là do đạo đức xã hội đã băng hoại đến cùng cực. Ai là người chịu trách nhiệm cho tình trạng đáng buồn này? Và ai sẽ là người vực dậy nền đạo đức suy đồi hiện nay trong xã hội Việt Nam? Mỗi người Việt Nam hãy tự đi tìm câu trả lời cho mình.

Ân Thiên / SBTN