04/01/2015 | 1

Du khách Trung Quốc thiếu văn minh ở nước ngoài

Du khách Trung Quốc thiếu văn minh ở nước ngoài

Du khách Trung Quốc dọa đánh bom máy bay Thai Airways hôm 15-12.

Tuy nhiên trong những ngày gần đây, truyền thông quốc tế đã liên tục đăng tải những thông tin về việc du khách Trung Quốc ứng xử thiếu văn hóa, thậm chí đầy bạo lực, khi đi ra nước ngoài.

Ngày 1/1/2015, tạp chí The Diplomat đăng một bài viết với tựa đề: “Từ người Mỹ xấu xí tới người Trung Quốc xấu xí”. Tạp chí này nhắc lại những vụ bê bối của du khách Trung Quốc trong suốt một năm qua, từ việc một gia đình cho con cái tiểu tiện và đại tiện khi ngồi máy bay ra nước ngoài, đến một người đàn ông đòi mở cửa khẩn cấp của máy bay để “cho thoáng khí”.

Trước đó ngày 31/12/2014, báo Hong Kong Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) đăng bài: “Du khách Trung Quốc có tiền nhưng thiếu văn minh”. Linda Li, một hướng dẫn viên du lịch đã kể lại: một lần xe chở đoàn du khách Trung Quốc dừng lại ở một trạm nghỉ trên đường cao tốc tại Frankfurt (Đức), tất cả đều ồn ào phản đối khi cô thông báo phí đi nhà vệ sinh công cộng là 0,7 euro.

Lập tức rất nhiều nam du khách Trung Quốc tiểu tiện ngay ngoài trời. Linda Li kể cô cũng đoán được điều này, nhưng bị sốc nặng khi thấy một du khách giàu có, lớn tuổi cũng hành động như vậy. Linda Li nói “Tôi thật sự bị choáng. Tại sao người đàn ông này không chịu bỏ 0,7 euro để đi vệ sinh một cách sạch sẽ, trong khi đã trả hàng ngàn euro để mua một chiếc đồng hồ Vacheon Constantin”?

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc cho biết, theo ước tính của Tổng cục Du lịch Trung Quốc, tính đến tháng 11/2014 có khoảng 100 triệu du khách Trung Quốc đi ra nước ngoài trong năm. Trong đó khoảng 85,4 triệu đến các nước châu Á, phần còn lại đi du lịch đến châu Âu và châu Phi.

Họ đã chi ra 128,6 tỷ đô-la, so với 104,7 tỷ của Hoa Kỳ và 91,4 tỷ của du khách Đức. Du khách Trung Quốc chi nhiều tiến nhất nhưng trong thực tế cũng đã để lại nhiều tiếng xấu tại nước ngoài nhất trong thời gian qua.

Các điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới cũng phải hứng chịu cách hành xử vô văn hóa của khách Trung Quốc. Người ta còn nhớ năm 2013, một du khách Trung Quốc 15 tuổi gây xôn xao dư luận thế giới khi vẽ bậy lên lên tượng đá ở một ngôi đền Ai Cập 3.500 năm tuổi. Cha mẹ cậu bé này sau đó phải lên tiếng xin lỗi công khai.

Ngay cả ở Hong Kong, làn sóng phản đối du khách Trung Quốc leo thang sau vụ một cặp vợ chồng người Trung Quốc cho đứa con 2 tuổi ị bậy ngay trên đường phố. Năm 2013, một nhóm du khách Trung Quốc ăn trộm thìa dĩa làm bằng thép không gỉ trên một chuyến bay của Singapore Airlines. Dù bị phát hiện nhưng họ vẫn không chịu trả lại.

Chưa hết gần đây nhất, hôm 15/12/2014, một nhóm bốn du khách Trung Quốc đã làm loạn trên chuyến bay của hãng Thai Airways chỉ vì không được ngồi cạnh nhau. Một người phụ nữ trong nhóm ném tô mì nóng vào mặt một tiếp viên hàng không. Một người đàn ông trong nhóm thậm chí đe dọa sẽ đánh bom chuyến bay. Báo chí đã mô tả nhóm người này hành xử “như những kẻ man rợ”, “vô văn hóa”.

Việt Nam cũng không nằm ngoài những hành vi thiếu văn minh hay trộm cắp của du khách Trung Quốc. Trong chuyến bay VN 631 của Vietnam Airlines ngày 9/7/2014 từ Jakarta (Indonesia) về Sài Gòn, một du khách Trung Quốc bị bắt quả tang ăn cắp 5.000 USD của 2 hành khách người Nhật Bản.

Trước đó một hành khách Trung Quốc bị phát hiện có hành vi lục lọi hành lý của một người Hồng Kông trên chuyến bay VN 594 từ Tân Sơn Nhất (TP.Sài Gòn) đi Hồng Kông (Trung Quốc) . Được biết, chỉ tính riêng từ năm 2014 đến nay Vietnam Airlines đã phát hiện 13 vụ trộm cắp mà kẻ vi phạm đều là du khách người Trung Quốc.

Tạp chí The Diplomat bình luận trên thực tế du khách nhiều nước đôi khi cũng có những ứng xử thiếu văn minh. Tuy nhiên, với việc chính quyền Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền quá đáng ở Châu Á, khiến các nước láng giềng phải nghi ngờ, nên việc du khách nước này làm bậy càng bị báo chí chú ý hơn.

Nó phản ảnh một hình ảnh kiêu ngạo, xấc xược của một anh nhà giàu “xổi” đang ở ngưỡng cửa muốn dẫn đầu thế giới. Nhưng tiền bạc cũng chẳng tạo được phong cách văn minh nước lớn!

Tú Thanh / SBTN