09/06/2014 | 0

Du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng vọt

Du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng vọt

Báo Tiền Phong của Việt Nam cho hay, số du khách Trung Quốc đến Việt Nam vẫn đứng đầu danh sách du khách ngoại quốc đến Việt Nam năm tháng đầu năm nay, với gần 1 triệu lượt người, tăng 43.4% so với cùng giai đoạn này của năm 2013.
Con số phúc trình của tổng cục Thống kê Cộng sản Việt Nam nói rằng, số du khách quốc tế đến Việt Nam 5 tháng đầu năm 2014 là 3.7 triệu lượt người, tăng 26% so với cùng giai đoạn này của năm 2013, phần lớn là khách du lịch.
Du khách Nam Hàn, Nhật Bản và Hoa Kỳ được xếp kế tiếp, sau Trung Cộng, trong danh sách các quốc gia có công dân đến Việt Nam đông nhất 5 tháng đầu năm 2014. Trong lĩnh vực thương mại, bất chấp tình hình căng thẳng đột biến tại biển Đông vì sự có mặt của giàn khoan Trung Cộng Hải Dương 981 xâm nhập trái phép vùng biển Việt Nam, thương nhân Trung Cộng tiếp tục đổ đến Việt Nam.
Tại Gia Lai mới đây, theo báo Lao động, thương nhân Trung Cộng đến tỉnh Gia Lai lén thuê đất để trồng dưa hấu không hạt. Báo Lao động nói rằng thương nhân Trung Cộng đã đặt cọc tiền và cho giá thu mua loại dưa hấu này với giá cao gấp đôi giá thị trường nội địa của Việt Nam, nói là để xuất cảng sang Trung Quốc.
Số người này còn hứa hẹn rằng nông dân Việt Nam “trồng đến đâu thì họ thu mua đến đó.” Báo này cũng nói rằng, chính quyền Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Gia Lai đã chỉ thị chính quyền địa phương mở cuộc điều tra về việc mua bán nông sản trái phép nói trên.
Báo Lao động còn cho biết, việc thuê đất, thuê người trồng dưa hấu không hạt của thương nhân Trung Cộng đã được tiến hành cuối tháng 3 vừa qua. Chính quyền địa phương đã lập biên bản và trục xuất 7 thương nhân Trung Cộng trong lúc họ đến huyện Chư Prông trú ngụ, thuê đất, thuê người trồng dưa hấu cho họ.
Theo các giới chức chính quyền địa phương của Cộng sản Việt Nam, thương lái Trung Cộng ồ ạt đến Gia Lai, không thông qua chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Việt Nam.
Họ đưa giá thu mua dưa hấu thật cao để nông dân Việt Nam chạy theo họ, bỏ các loại cây trồng khác để chỉ chuyên tâm đầu tư vào ruộng dưa.
Báo Lao động dẫn lời cán bộ Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai cảnh cáo nông dân rằng, thương lái Trung Cộng có âm mưu tạo ra tình hình khủng hoảng thừa khiến sản phẩm ứ đọng, dưa hấu rớt giá và người chịu tổn thất cuối cùng không ai khác hơn là nông dân Việt Nam. (S. Châu)