14/03/2015 | 2

Du khách Trung Cộng rửa chân trên bồn rửa mặt ở Thái Lan

Du khách Trung Cộng rửa chân trên bồn rửa mặt ở Thái Lan

Trên trang thông tin địa phương Phuketwan.com cho biết, hình ảnh của những du khách Trung Cộng ngang nhiên đặt chân lên bồn rửa mặt và xả nước ào ạt đã khiến cư dân địa phương không hài lòng. Phuket là địa điểm du lịch nổi tiếng nằm ở phía nam Thái lan, mỗi năm thu hút hàng triệu khách du lịch từ khắp thế giới.

Hầu hết cư dân ở cụm đảo Phi Phi xem hành vi này là một điều “kiêng kỵ về văn hóa”. Theo truyền thống của người Thái Lan ở đây, đôi chân không được rửa chung trong các xô hoặc chậu dành cho các bộ phận khác trên cơ thể con người.

Ông Chaitat Boonpoopantanti, Giám đốc công viên quốc gia Phi Phi cho biết, ông hy vọng rằng những bảng hiệu bằng tiếng Trung Cộng với dòng chữ “đừng đặt chân của bạn lên bồn rửa mặt” sẽ tác động đến du khách.

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, du khách Trung Cộng trở thành nhóm chi tiêu lớn nhất trên thế giới khi du lịch ở nước ngoài trong hai năm trở lại đây. Tuy nhiên, nhiều người đã có những “hành vi không mấy đẹp” ở các nước mà họ đến.

Washington Post đã đưa tin hôm 11/12/2014, một nhóm du khách Trung Cộng đã tạt mỳ, nước sôi vào một tiếp viên hàng không Thái Lan, và đe dọa đánh bom máy bay chỉ vì không hài lòng về chỗ ngồi. Ngày 31/12/2014, báo South China Morning Post dẫn lời hướng dẫn viên du lịch Linda Li kể, một lần xe chở đoàn du khách Trung Cộng dừng lại một trạm nghỉ trên đường cao tốc tại Frankfurt (Đức), tất cả đều ồn ào phản đối khi cô thông báo phí đi nhà vệ sinh công cộng là 0,7 euro. Lập tức rất nhiều nam du khách Trung Cộng tiểu tiện ngay ngoài trời.

Du khách Trung Cộng cũng có những hành vi thô lỗ hay mang tính “nhạy cảm về tôn giáo” khi ra nước ngoài. Khoảng cuối tháng 2/2015 vừa qua, trên các trang mạng của Thái Lan lan truyền một đoạn video quay cảnh một người Trung Cộng đá vào dàn chuông thiêng ở chùa Wat Phra That Doi Suthep, gần Chiang Mai, rồi cười lớn trước khi quay đi. Hành vi bất kính và thiếu văn hóa đó khiến người dân Thái rất phẫn nộ. Cảnh sát Thái Lan buộc phải lên tiếng sẽ truy lùng để trừng phạt du khách này. Nhiều lời than phiền khác đã khiến giới chức quản lý du lịch Thái Lan phải phát hành cuốn cẩm nang “Hướng dẫn ứng xử đúng mực” dành riêng cho du khách Trung Cộng đến thăm đất nước này.

Để giữ hình ảnh đẹp của dân tộc mình, truyền thông Trung Cộng đã liên tục kêu gọi công dân của họ hãy tôn trọng văn hóa và tập tục của những quốc gia nơi họ đặt chân đến. Tổng cục du lịch Trung Cộng hồi tháng 1/2015 đã tuyên bố họ sẽ lập một kho dữ liệu về những du khách quậy phá này và chuyển cho các công ty du lịch, các hãng máy bay hoặc các doanh nghiệp ngành khách sạn. Tuy nhiên trên thực tế, những hành vi xấu của du khách Trung Cộng vẫn tái diễn bất cứ nơi nào họ đến. Vì dù họ có nhiều tiền, nhưng chẳng mua được văn minh!

Tú Thanh / SBTN