26/03/2015 | 3

Du khách Trung Cộng lại kém văn hóa ở Thái Lan

Du khách Trung Cộng lại kém văn hóa ở Thái Lan

Những hành động kém văn hóa ngày càng nhiều của du khách Trung Quốc ở Thái Lan – từ giơ chân đá vào chuông chùa cổ linh thiêng, rửa chân trên bồn rửa mặt khách sạn, hắt mì và nước sôi vào tiếp viên hàng không, nay các “con trời” này lại thản nhiên phơi quấn áo lót ngay tại sân bay.

Phản ứng của dư luận buộc chính phủ Thái phải phát hành hàng ngàn sổ tay chấn chỉnh hành vi bằng tiếng Hoa hồi tháng 2/2015. Nỗ lực này nhắc nhở các du khách từ đất nước đông dân nhất thế giới cần cư xử đúng mực khi đến thăm Thái Lan, nhưng xem ra không có kết quả mấy.

Đi xa hơn, một số điểm du lịch nổi tiếng của Thái còn ra tuyên bố cấm cửa tạm thời đối với một số du khách Trung Cộng không biết điều và kém văn minh. Giới chức Trung Cộng có trách nhiệm cũng cảm thấy hổ thẹn. Họ phải ban hành những cẩm nang hướng dẫn “du lịch văn minh” nhằm thay đổi hình ảnh du khách nước nhà với những quy định từng chi tiết nhỏ như chuyện đừng ngoáy mũi chỗ đông người, hay không trộm áo phao trên máy bay…

Ông Korn Ornprasert, một hướng dẫn viên du lịch thuộc hàng kỳ cựu của Thái Lan đã nói với hãng tin Reuters: “Tôi thích hướng dẫn cho du khách các nước khác hơn là đi với du khách người Hoa”. Ông Korn than phiền rằng những du khách này chẳng có kỷ luật và rất kém văn minh.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh Thái Lan đang nỗ lực hồi sinh nền kinh tế chao đảo sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014, ngành du lịch của “mảnh đất đang tìm lại nụ cười” không còn lựa chọn nào khác hơn là phải cắn răng chịu đựng du khách Trung Cộng, vốn là những nhà giàu mới nổi. Tại Thái Lan, thu nhập về du lịch chiếm gần 10% thu nhập của nền kinh tế nước này. Và du khách người Hoa chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số du khách nước ngoài đến Thái Lan trong thời gian hiện nay.

Mặt khác, Bắc Kinh hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Bangkok cũng như nhiều nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Chính quyền của “đất nước chùa vàng” đang có những cố gắng củng cố quan hệ mọi mặt với Trung Quốc. Kể từ sau cuộc đảo chính của quân đội Thái lật đổ chính phủ dân sự của bà Yingluck, quan hệ với một số quốc gia phương Tây không còn mấy tốt đẹp.

Đại tá Sansern Kaewkamnerd, người phó phát ngôn chính phủ Thái Lan nói rằng nước ông đang ưu tiên tăng doanh thu từ ngành du lịch, để bù đắp vào sự xuống dốc của hoạt động thương mại, xuất khẩu. Do đó, Bangkok buộc phải chịu đựng trước những du khách Trung Cộng xấu xí này, vì sự sống còn của nền công nghiệp du lịch nước nhà.

Theo Giám đốc khu vực Đông Á thuộc Tổng cục Du lịch Thái Lan, ông Srisuda Wanapinyosak, thị trường du lịch của Trung Cộng bất ngờ là thị trường đầu tiên “ấm lại” đối với ngành du lịch Thái Lan, kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình khiến nhiều khu vực tại Bangkok bị đóng cửa hồi năm ngoái.

Ngành du lịch Thái Lan đã thiết lập một tài khoản chính thức trên mạng xã hội Weibo của Trung Cộng để tiếp cận các khách hàng có khả năng chi tiền đi du lịch . Kết quả là 560,000 du khách người Hoa đã tới Thái Lan trong tháng 1/2015 vừa qua, chiếm 1/5 tổng số du khách du lịch nước ngoài.

Tú Thanh / SBTN