27/09/2018 | 1

Du khách Trung Cộng bị khách sạn Thụy Điển tống cổ ra khỏi đại sảnh

Du khách Trung Cộng bị khách sạn Thụy Điển tống cổ ra khỏi đại sảnh

Ảnh: Reuters

Stockholm, Thụy Điển – Tòa đại sứ Trung Cộng tại Thụy Điển đã từ chối lời xin lỗi thứ 2 của một đài truyền hình Thụy Điển, liên quan đến việc một chương trình TV của đài này chế nhạo du khách Trung Cộng.

Lời xin lỗi được đăng trong bài viết hôm Thứ Tư 26/09 của một giám đốc chương trình của đài Sveriges Television của Thụy Điển, liên quan đến một video chế nhạo mà đài này đã thực hiện. Đài liệt kê những điều nên làm và không nên làm đối với du khách Trung Cộng, bao gồm việc không đại tiện ở nơi công cộng và không ăn thịt chó.

Tòa đại sứ Trung Cộng vào Thứ Năm 27 tháng 9 tuyên bố, lời xin lỗi của giám đốc chương trình Thomas Hall là không thật lòng và đạo đức giả.

Trước đó vào thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Thụy Điển nói rằng nước này tôn trọng quyền tự do ngôn luận, và sẽ không bình luận thêm về video của đài truyền hình.

Chương trình châm biếm của ông Hall, Svenska Nyheter, được thực hiện vào sau vụ rắc rối của một người đàn ông Trung Cộng họ Zeng và cha mẹ ông ta. Gia đình này đã bị đuổi khỏi khách sạn Generator Stockholm vào ngày 2 tháng 9, vì đến sớm 1 ngày trước ngày đặt phòng. Gia đình Trung Cộng được thông báo rằng họ không thể chờ trong đại sảnh. Tuy nhiên, họ lại không chịu rời đi, và sau đó đã bị cảnh sát khiêng ra khỏi khách sạn.

Đại diện cảnh sát Thụy Điển sau đó cho biết, gia đình Trung Cộng không phạm pháp, nhưng cảnh sát cũng không làm sai khi buộc gia đình này phải rời khách sạn.

Sau sự việc, ông Gui Congyou, đại sứ Trung Cộng tại Thụy Điển, tuyên bố rằng các du khách Trung Cộng đã bị ngược đãi, đồng thời cáo buộc Thụy Điển kiêu ngạo, vi phạm quy tắc ngoại giao, và khuyên người Trung Cộng không nên du lịch đến quốc gia châu Âu này. (Ngô Bảo)