18/02/2014 | 0

Du khách trở lại Sinai sau vụ đánh bom

Du khách trở lại Sinai sau vụ đánh bom

TABA CROSSING BETWEEN ISRAEL AND EGYPT. (Reuters)
Taba, vùng giáp giới Do Thái và Ai Cập hôm Thứ hai 17 tháng 2 đã yên tĩnh trở lại, một ngày sau vụ chiếc xe buýt chở du khách bị đánh bom tại Sinai làm ít nhất hai người Nam Hàn và tài xế người Ai Cập thiệt mạng.
Đây là vụ tấn công đầu tiên nhắm vào du khách kể từ khi quân đội nắm quyền hồi tháng Bảy qua. Bộ Nội Vụ Ai Cập nói chiếc xe buýt đã xuất phát từ Monastery, St. Catherine, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở vùng nam Sinai, rất gần lãnh thổ Do Thái và bị tấn công tại đây.
Phiến quân Hồi giáo đã mở nhiều đợt tấn công hầu như mỗi ngày nhắm vào lực lượng an ninh ở miền bắc Sina, trong khi miền nam là nơi có nhiều khu nghỉ mát ở Biển Đỏ, được coi là địa điểm an toàn. Lực lượng du kích đóng thưa thớt chung quanh vùng sa mạc và núi nón, liên lạc chặt chẽ với người du cư và buôn lậu ở Sina. Chính phủ Ai Cập không hề quan tâm đến sự hiện diện của họ đã giúp họ tránh né các cuộc lùng bắt.
Tổ chức Ansar Bayt al-Maqdis đặt căn cứ tại Sinai đã nhận trách nhiệm một số vụ đánh bom trước đây, trong đó có vụ định giết ông bộ trưởng Bộ Nội Vụ tại Cairo rồi năm rồi. Người ta lo ngại rằng nếu lực lượng phiến quân đứng đàng sau vụ đánh bom xe buýt hôm Chủ Nhật nói trên, cho thấy có dấu hiệu leo thang của họ nhắm vào ngành du lịch và nền kinh tế yếu kém của Ai Cập.
Nền kỹ nghệ du lịch của Ai Cập đã bị tổn thất nặng suốt ba năm qua vì các cuộc biểu tình trên đường phố và sự bất ổn chính trị tại nước này.
Song Chau