15/01/2016 | 1

Du khách ở Indonesia cảnh giác hơn sau các vụ tấn công

Du khách ở Indonesia cảnh giác hơn sau các vụ tấn công

Jarkata, Indonesia. (Reuters) – Du khách ở Indonesia nói rằng họ cảnh giác hơn sau vụ IS tấn công, nhưng chưa làm cho họ phải hủy bỏ chuyến đi để trở về nước.

Số du khách tới Indonesia đã giảm sau vụ IS tấn công thủ đô Jarkata trong ngày Thứ Năm. Các cơ quan du lịch cho biết du khách đang bày tỏ sự lo ngại, nhưng tiên đoán ảnh hưởng chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Vụ tấn công làm một người Indonesia và một người Canada tử thương, trong lúc 20 người bị thương có một người Hòa Lan. Du khách đi bộ tại các thắng cảnh chung quanh thủ đô Jarkata vẫn tỏ ra bình thường, một du khách Hungary nói rằng ông ta nghĩ với sự hiện diện đông đảo của cảnh sát sẽ an toàn hơn. Du khách Hòa Lan Eric Huygen nói rằng tấn công khủng bố đang xảy ra mỗi ngày trên toàn cầu, thành phố Jarkata là thành phố đáng yêu, nên ông ta nghĩ du khách sẽ không phải tìm các thành phố khác. Tổng thống Joko Widodo muốn con số du khách tới Indonesia tăng gấp đôi vào năm 2019, nhưng vụ tấn công có thể làm cho mục tiêu khó khăn hơn để đạt được.

Chính phủ Indonesia đã miễn cấp chiếu khán cho du khách từ 84 nước và đang miễn chiếu khán cho công dân nhiều nước khác để lôi cuốn du khách. Đảo Bali có nhiều cảnh đẹp và nhiều ngôi đền cổ đã chào đón khoảng 10 triệu du khách trong năm 2015. Nhiều du khách tại bờ biển Bali nói rằng họ cảnh giác hơn, tránh các đám đông, nhưng tiếp tục chuyến du lịch theo đúng chương trình.

Ông Mike Rosenthal đến từ Hoa Kỳ nói rằng, cảnh sát đã được bố trí nhiều hơn, ông ta nghĩ có lẽ còn an toàn hơn. Bali nằm cách thủ đô Jarkata hàng trăm dặm, từng là mục tiêu tấn công của khủng bố. Vụ tấn công một hộp đêm cách nay 10 năm đã làm 202 người chết. Đa số là du khách. Du lịch đã đóng góp 23 tỷ mỹ kim cho nền kinh tế Indonesia năm 2014 hay 3.2% GDP. Tiên liệu ngành du lịch đóng góp cho GDP 6% trong năm 2015 và tăng trưởng mỗi năm 5.3% từ năm 2015 đến năm 2025. (Hồng Tú)