10/12/2019 | 0

Du khách nước ngoài tới Philippines làm tăng nguy cơ về nạn kinh doanh tình dục

Du khách nước ngoài tới Philippines làm tăng nguy cơ về nạn kinh doanh tình dục

Ảnh: AFP

Tin Manila, Philippines – Nhiều du khách nước ngoài đang đổ xô tới Philippines để theo dõi các trận đấu SEA Games 2019, diễn ra từ ngày 30 tháng 11 tới 11 tháng 12. Trước tình hình này, nhiều nhà hoạt động cho biết hàng ngàn phụ nữ và trẻ em đang đối mặt với nguy cơ bị buôn người và lạm dụng tình dục, trong khi các cơ quan chính phủ lại không có hành động gì hiệu quả để bảo vệ họ.

Thành phố Angeles City và vùng vịnh Subic, cách thủ đô Manila vài giờ lái xe, đã nổi tiếng trên thế giới là các địa điểm du lịch tình dục, và là mục tiêu của nhiều người đàn ông trên toàn thế giới. Nghề mại dâm bị coi là bất hợp pháp tại Philippines, và các cô gái trẻ không được làm việc trong các quán bar trừ khi đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, luật lệ tại Philippines rất lỏng lẻo và giấy khai sinh của các cô gái có thể được làm giả dễ dàng. Một viên chức Bộ Tư Pháp Philippines nói rằng, vấn đề kinh doanh tình dục đã không được chính phủ tính đến vào trước kỳ SEA Games. Linh mục Shay Cullen, người sáng lập PREDA Foundation, tổ chức phi chính phủ giúp giải cứu trẻ em khỏi nạn bóc lột tình dục, nói rằng ông không ngạc nhiên trước sự lơ là của chính phủ, vì ngay từ trước SEA Games, Manila cũng đã không quan tâm gì đến tình trạng trẻ em vị thành niên làm việc trong các quán bar khiêu dâm. Nhiều phụ nữ và trẻ em cũng bị đưa từ Trung Cộng và Việt Nam tới Philippines để phục vụ tình dục trong thời gian diễn ra SEA Games.

Trong vòng 10 ngày qua, cảnh sát đã giải cứu hơn 20 người từ nhiều địa điểm tại Angeles City. Tuy nhiên, lãnh đạo Cơ quan du lịch tại Angeles City lại tuyên bố không nghe báo cáo gì về nạn bóc lột tình dục trong thời gian diễn ra đại hội thể thao Đông Nam Á.

Mộc Miên