17/04/2014 | 0

Du khách kinh ngạc vì đời sống vô cùng nguy hiểm của dân Việt bên cạnh đường rầy xe lửa

Du khách kinh ngạc vì đời sống vô cùng nguy hiểm của dân Việt bên cạnh đường rầy xe lửa

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về cuộc sống của người dân Việt Nam ngay cạnh đường tàu đã khiến rất nhiều du khách phương Tây cảm thấy hết sức kỳ lạ. Đặc biệt là cách sống của người dân dửng dưng với mọi hiểm nguy của mình, bên cạnh các đường rầy xe lửa chạy xuyên qua các thành phố.
Mới đây, nhà nhiếp ảnh Ashit Desai, người Bangalore đã đến Việt Nam và thực hiện một loạt ảnh, khiến cho nhiều tờ báo trên thế giới kinh ngạc và cho đăng lại. Đó là những bức ảnh hết sức chân thực về tình trạng giao thông đường sắt tại Việt Nam hiện nay.
Không chỉ riêng anh Ashit Desai, mà hầu hết những người chụp ảnh, đều kinh ngạc miêu tả bức ảnh rằng người dân ở đây rất liều lĩnh, họ bán hàng, quần áo, kinh doanh đồ ăn thức uống, thậm chí nấu ăn, sinh hoạt cách đường tàu chưa đến 1m.
Theo báo cáo thống kê, tai nạn đường sắt chiếm 2% tỷ lệ tử vong mỗi năm tại Việt Nam. Rất nhiều trường hợp tử vong xảy ra tại các địa điểm xây dựng cạnh đường tàu hoặc do không có rào ngăn cản, cũng như do không có tín hiệu cảnh báo tàu. Trung bình có khoảng 5000 đường đoạn lấn chiếm ngang qua đường sắt tại Việt Nam.
Tờ Dailymail của Anh cũng đã đăng tải một bài viết về cuộc sống của những cư dân ven đường rầy xe lửa tại thành phố Hà Nội. Bài viết mô tà những đường tàu trên một số tuyến phố ở Hà Nội quá gần nhà dân đến mức mỗi khi tàu chuẩn bị đi qua, người buôn bán, người đi bộ, trẻ em đang chạy chơi… đều phải dừng hết mọi hoạt động, nhanh chóng thu dọn, đứng dẹp vào vệ đường để tàu hỏa đi qua. Sự chấp nhận kỳ lạ cũng như sự dửng dưng trước tai nạn của người dân Việt Nam khiến những phóng viên làm tin tức của Daily Mail cũng phải bàng hoàng.
Một nhà nhiếp ảnh khác, ông Adam, người Mỹ, thì kể rằng những hộ gia đình gần đường tàu thường cất xe vào những giờ nhất định trong ngày khi đoàn tàu chạy qua. Tuy nhiên, vẫn có một số người dường như đã quá quen với tiếng còi tàu nên họ vẫn thản nhiên dựng xe máy trước cửa nhà chỉ cách con tàu đang chạy vài chục cm.
Một ghi nhận của của ngành đường sắt, năm ngoái, Việt Nam có 431 vụ tai nạn đường sắt, làm chết 166 người, bị thương 319 người. Phân tích nguyên nhân dẫn đến tai nạn đường sắt thời gian qua cho thấy, có tới 77,78% do người đi bộ, người chạy xe qua đường ngang dân sinh mà không chú ý đến tàu; 10,9% do người dân tử nạn do đi, đứng, nằm, ngồi trên đường sắt; 6,1% do người, phương tiện tham gia giao thông cố tình vượt qua chắn đường ngang cảnh báo tự động và biển báo…
Saigon, Hà Nội, Hải Phòng là 3 nơi có mật độ đường rầy xe lửa đi vào thành phố nhiều nhất. (N. Khanh)