20/08/2014 | 1

Du khách đến từ vùng dịch uống thuốc giảm sốt để đánh lừa máy đo thân nhiệt

Du khách đến từ vùng dịch uống thuốc giảm sốt để đánh lừa máy đo thân nhiệt

Báo mạng Vietnam Net dẫn lời ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Sài Gòn trưa ngày 20 tháng 8 cho hay, một hành khách người Nigeria nhập cảnh Việt Nam qua đường hàng không đã bị giữ lại tại phi trường Tân Sơn Nhất vì có dấu hiệu cho thấy, đã uống thuốc giảm sốt trước khi bước vào khu vực phi trường.

Hành khách này bị cách ly và giữ lại phi trường Tân Sơn Nhất trong suốt 10 tiếng đồng hồ để theo dõi, vì đã uống thuốc hạ sốt để đánh lừa máy đo thân nhiệt từ xa. Nếu không bị sốt trở lại, người này mới được thong thả rời khỏi khu vực bị cách ly để ra ngoài. Người này nhìn nhận đã uống thuốc giảm sốt trước khi máy bay hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Cũng theo ông Phan Trọng Lân, trong chuyến bay hạ cánh Tân Sơn Nhất ngày 19 tháng 8 năm 2014, còn có 20 hành khách từ Nigeria nhập cảnh Việt Nam cũng bị lập danh sách báo về địa phương, nơi họ trú ngụ. Tất cả số hành khách này sẽ được theo dõi tình trạng sức khoẻ trong vòng 21 ngày tới. Báo mạng Vietnam Net dẫn lời ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu- Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Sài Gòn- xác nhận rằng, từ lâu các du khách ngoại quốc đã dùng chiêu uống thuốc giảm sốt khi nhập cảnh Việt Nam, để qua mặt máy đo thân nhiệt đặt tại phi trường. Họ muốn tránh mọi sự phiền phức khi bị sốt vì nhiều lý do như cảm cúm, viêm họng v.v.. Các loại thuốc giảm sốt này thường có tác dụng trong khoảng từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ sau khi dùng thuốc.

Tuy nhiên, ông Châu nói rằng virus Ebola khi đã đến giai đoạn phát sốt thường làm bệnh nhân sốt cao và sốt liên tiếp, với diễn biến ngày càng nặng. Thuốc giảm sốt chỉ giúp người bị nhiễm Ebola giảm sốt tối đa là một tiếng đồng hồ, đôi khi không có tác dụng gì cả.

Theo báo mạng Một Thế Giới, hai hành khách người Nigeria bị sốt khi nhập cảnh Tân Sơn Nhất hôm 18 tháng 8 đã ngừng sốt. Các thầy thuốc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới xác nhận không tìm thấy dấu hiệu bất thường gì khác ở hai người khách này và đã đề nghị Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam cho phép họ được xuất viện. Đây là hai người đàn ông quốc tịch Nigeria tuổi 33 và 34 đến Tân Sơn Nhất từ một chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways. (S. Châu)