12/03/2017 | 1

Du khách Canada đến New York giảm mạnh vì sắc lệnh hạn chế du lịch của Trump

Du khách Canada đến New York giảm mạnh vì sắc lệnh hạn chế du lịch của Trump

Canada – Vào mùa xuân, công dân Canada thường đưa con em lên một chiếc xe buýt để sang New York, ngắm tượng Nữ thần Tự do, Rockefeller Center và nhiều thắng cảnh du lịch nổi tiếng khác của Hoa Kỳ.

Mùa xuân cũng là khởi đầu đầy bận rộn của Comfort Tour, công ty du lịch đặt trụ sở tại Toronto, năm nào cũng đưa khoảng 200 đến 300 du khách Canada đến New York riêng trong tháng 3. Tuy nhiên, năm nay, chỉ có 11 người ghi danh đi tour. Giám đốc Comfort Tour nói rằng ngay cả người da trắng cũng sợ bước qua biên giới để đặt chân đến Hoa Kỳ.

Theo Los Angeles Times, sắc lệnh của tổng thống Donald Trump cấm công dân các quốc gia Hồi giáo, cũng như hạn chế công dân các nước Trung Đông và Phi châu đã tác động đến ngành du lịch của Hoa Kỳ. Bảy quốc gia đầu tiên bị hạn chế nhập cảnh Hoa Kỳ trong tháng 1 chỉ còn chiếm khoảng 0.1% số du khách.

Thay vào đó là bầu không khí sợ hãi tại các phi trường và du khách bị bắt hoặc bị thẩm vấn khiến người không có chút liên lạc nào với thế giới Hồi giáo cũng hoảng sợ. Nhật báo Toronto Star cuối tháng qua kêu gọi công dân Canada nên tránh những chuyến đi thăm Hoa Kỳ không cần thiết cho đến khi Trump không còn ngồi ghế tổng thống.

Một công ty tham vấn tiên đoán ngành du lịch Hoa Kỳ sẽ bị mất 6.3 triệu du khách tính đến cuối năm tới, với số tiền chi tiêu của họ ước lượng khoảng 10.8 tỉ Mỹ kim, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp 90,000 việc làm của người Mỹ hoạt động trong ngành du lịch. (Song Châu)