Đang tải...
11/03/2020 | 0

Du khách Anh nói “kỳ nghỉ của đời mình” ở Việt Nam bị huỷ hoại vì COVID-19

Du khách Anh nói “kỳ nghỉ của đời mình” ở Việt Nam bị huỷ hoại vì COVID-19

Jackie Becker, Alan Becker, Glenys Holmes và Eric Holmes bị đưa vào bệnh viện sau khi kiểm tra âm tính với Covid-19 (AP)

Tin từ Việt Nam: Hai cặp vợ chồng người Anh Quốc nói “kỳ nghỉ của đời người” đã bị huỷ hoại vì dịch Coronavirus vì thay vì được nghỉ ngơi và thăm viếng nơi xứ lạ, họ lại bị mắc kẹt trong một bệnh viện ở Việt Nam.

Nhóm 4 người bao gồm Eric Holmes, 57 tuổi và vợ, Glenys, 56 tuổi, đến từ Manchester, và Jackie Becker, 53 tuổi và chồng Alan, 56 tuổi, từ phía tây bắc London. Họ đã đến Hà Nội vào ngày 2/3 trên chuyến bay từ London cùng với bệnh nhân Covid-19 số 17 và 21.

Hai cặp vợ chồng mô tả tình trạng “bẩn thỉu” khi họ chuẩn bị trải qua một đêm thứ hai tại một bệnh viện gần Sa Pa khi các nhà cầm quyền cộng sản  điều tra các trường hợp Covid-19 liên quan đến chuyến bay của họ. Họ được yêu cầu tự cách ly trong phòng khách sạn, trước khi bị cảnh sát thẩm vấn về nơi họ đã ở và những người mà họ đã tiếp xúc, và sau đó được đưa đến bệnh viện.

Cả bốn người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus nhưng cho biết họ sợ rằng họ có thể sẽ bị buộc phải ở lại thêm vài ngày nữa.  Họ dự định một chuyến đi kéo dài ba tuần, nhưng nó đã kết thúc ngay khi họ đến Sa Pa, khi họ được yêu cầu cách ly.

 Là công nhân xây dựng, ông Holmes cho biết bệnh viện “tồi tệ hơn nhà tù.” Ban đầu, họ được đưa vào một căn phòng không có nhà vệ sinh và khăn trải giường bẩn thỉu. Ông mô tả nệm bẩn thỉu đến mức “không thể dùng cho chó.” Sau khi phàn nàn, họ được chuyển đến hai phòng “dễ chấp nhận hơn” nhưng cho biết họ vẫn không có nước nóng hoặc khăn sạch.

Ông Holmes chỉ trích Bộ Ngoại giao Anh Quốc, theo ông, London có thể hành động một cách hữu ích hơn cho họ. Ông nói “Tôi đã được Bộ Ngoại giao nói rằng nếu chúng tôi không làm như nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nói với chúng tôi thì nhân quyền của chúng tôi có thể bị xâm phạm.”

Quốc Tuấn

Loading...