29/05/2020 | 7

Du học sinh Việt ở Nhật phải cố gắng ngủ thật nhiều để quên cơn đói ăn trong mùa dịch

Du học sinh Việt ở Nhật phải cố gắng ngủ thật nhiều để quên cơn đói ăn trong mùa dịch

Nguyễn Văn Bảo (Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 28 tháng 5 năm 2020 loan tin, dịch coronavirus khiến nhiều du học sinh, và người lao động Việt ở Nhật Bản gặp khó khăn vì vừa mất việc làm, vừa không thể về nước, và họ phải tìm nhiều “kế sách” để tồn tại, trong đó có “kế” ngủ thật nhiều để quên cơn đói.

Bạn Nguyễn Văn Bảo, 21 tuổi, đang là du học sinh tại một trường cao đẳng kỹ thuật ở Tokyo cho biết, hiện tại quán rượu và các trường dạy tiếng Nhật mà Bảo đang làm thêm đã đóng cửa. Khiến tiền lương làm thêm để sống và đóng học phí của Bảo giảm từ 100,000 yên xuống còn 30,000 yên.

Công việc giảm sút nên Bảo phải ở nhà nhiều hơn, khiến tiền điện và tiền nước tăng lên làm cho Bảo sợ không thể trả được tiền thuê nhà tháng tới. Vì vậy, để tránh phải tiêu tiền, Bảo đang phải cố gắng ngủ nhiều nhất có thể, và ăn hai bữa một ngày.

Hồ Bùi Phương Anh (Vietnamnet)

Tương tự Bảo, là Bùi Hồ Phương Anh, 26 tuổi đã tốt nghiệp một trường cao đẳng kỹ thuật ở Tokyo vào tháng 3 vừa qua, nhưng bị mắc kẹt lại ở Nhật vì dịch. Hợp đồng thuê nhà trọ của Phương Anh đã hết khi cô tốt nghiệp, và visa du học cũng đã hết hạn khiến cô không thể tìm được việc làm thêm. Vì vậy, Phương Anh phải sống cùng một người bạn Việt Nam, và chỉ đủ tiền để ăn 1 đến 2 ổ bánh mỳ/ngày.

Phương Anh nói rằng, cảm giác đói thật kinh khủng, và bạn bè cô cũng đang phải vật lộn để sống qua ngày như cô. Trước tình trạng trên, Phương Anh đã phải tìm đến sự trợ giúp của một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ các thực tập sinh, và du học sinh người Việt.

Bà Jiho Yoshimizu, Chủ tịch tổ chức đã hỗ trợ Phương Anh cho biết, đã có nhiều du học sinh người Việt đến chỗ bà xin giúp đỡ. Tổ chức đã giúp cho 1,100 người, và đang lên kế hoạch giúp các nhu yếu phẩm thêm cho khoảng 1,400 người nữa.

An Nhiên