10/07/2020 | 1

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ hoang mang trước quy định mới về di trú

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ hoang mang trước quy định mới về di trú

Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (laodong.vn)

Tin từ VOA: Hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học ở Hoa Kỳ rất hoang mang sau khi chính phủ của Tổng thống Trump ra quy định mới về di trú và giảng dạy.  Cũng như hàng trăm ngàn du học sinh ngoại quốc khác trong nhiều trường đại học ở Hoa Kỳ, sinh viên Việt Nam có thể bị trục xuất nếu chương trình học của họ hoàn toàn trực tuyến.

Trong nỗ lực buộc các trường đại học ở Hoa Kỳ phải mở các lớp học trực tiếp như trước đây chứ không chỉ học online, chính quyền của Hoa Kỳ nói rằng sẽ buộc tất cả sinh viên ngoại quốc phải rời khỏi nước Mỹ vì họ có thể theo học các khoá trực tuyến từ quốc gia mà mình cư trú.

Quy định mới gây khó khăn cho sinh viên Việt Nam vẫn còn đang ở Hoa Kỳ vì nếu theo học các lớp học trực tiếp, họ có thể bị lây nhiễm Covid-19 vốn đang phát tán với tốc độ cao ở Hoa Kỳ. Điều này buộc họ phải mua bảo hiểm y tế trong lúc tình hình tài chính không sáng sủa gì. Hoặc là họ phải rời Hoa Kỳ trong khi các chuyến bay thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn chưa được nối lại, và chi phí để về nhà cũng không hề nhỏ.

Theo thống kê của phía Hoa Kỳ, tổng số sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học llà gần 30,000 trong năm học 2018-2019. Việt Nam đứng trong top 10 quốc gia có số du học sinh lớn nhất tại Hoa Kỳ.  Nhiều trường đại học của Hoa Kỳ rất bất bình với quyết định trên của chính quyền Trump vì sinh viên ngoại quốc mang lại khoản tiền không hề nhỏ cho thu nhập của các trường. Theo thống kê thì các trường thu được 44.7 tỷ Mỹ kim từ học phí của sinh viên ngoại quốc năm 2018, tăng 5.5% so với một năm trước đó.

Quốc Tuấn