29/12/2020 | 12

Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan tăng 330% trong vòng 3 năm

Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan tăng 330% trong vòng 3 năm

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bất chấp ảnh hưởng của coronavirus, số lượng người Việt Nam du học tại Đài Loan đã tăng 330% trong ba năm qua. Theo thống kê của chính phủ Đài Loan, có 17,000 sinh viên Việt Nam đến Đài Loan vào năm 2019. Điều này đã khiến người Việt Nam hiện là quốc tịch lớn thứ hai tại Đài Loan, sau Trung Cộng.

Theo CNA đưa tin, ngay cả khi chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Đài Loan vẫn bằng với năm ngoái. Theo Taiwan News đưa tin, nhiều sinh viên được cho là đang học tiếng Quan Thoại với hy vọng cải thiện triển vọng việc làm của họ tại các công ty Đài Loan ở cả Đài Loan và Việt Nam.

Nhiều sinh viên Việt Nam cho biết mạng lưới giao thông công cộng của Đài Loan rất thuận tiện, họ coi quốc gia này là một nơi tiên tiến và tiến bộ để học tập. Họ còn cho biết rằng chuyến bay ngắn hai giờ từ Việt Nam và chi phí sinh hoạt tương đối thấp là lý do để chọn Đài Loan.

Trung bình hơn 100,000 người Việt Nam đã đi du học mỗi năm trong vòng 10 năm qua, đưa quốc gia Đông Nam Á này vào hàng 10 quốc gia đưa sinh viên ra ngoại quốc nhiều nhất. Diễn đàn Công ty Việt Nam (VBF) ước tính tổng số tiền chi cho du học của người Việt Nam lên tới gần 3 tỷ mỹ kim mỗi năm. (BBT)