27/05/2020 | 2

Du học sinh Trung Cộng ở Nam Hàn bị truy tố vì phá hoại Bức tường Lennon ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông hồi tháng 10/2019

Du học sinh Trung Cộng ở Nam Hàn bị truy tố vì phá hoại Bức tường Lennon ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông hồi tháng 10/2019

South Korean students shout slogans in support of Hong Kong protesters outside the Chinese embassy in Seoul on November 23, 2019. File photo: EPA-EFE

Một nhóm sinh viên Trung Cộng tại Nam Hàn từng gỡ bỏ các bích chương ủng hộ Hồng Kông trong khuôn viên trường đại học đang đối mặt với án phạt sau khi bị buộc tội phá hoại tài sản.

8 sinh viên bị buộc tội phá hoại Bức tường Lennon Walls do các sinh viên Nam Hàn của đại học Yonsei tạo ra để ủng hộ Hồng Kông, thành phố tự trị đã nhiều tháng có biểu tình chống chính phủ từ tháng 6 năm ngoái.

Theo hãng tin Korea Bizwire, các biểu ngữ ủng hộ Hồng Kông đã bị các sinh viên Trung Cộng xé nát trong vòng 24 giờ, trong hai sự kiện riêng biệt vào tháng 10/2019 và tháng 11/2019.

Hôm thứ Ba (26/05/2020) văn phòng công tố quận Seoul phía tây tuyên bố họ đã yêu cầu tòa án tổ chức các thủ tục tố tụng thay vì một phiên tòa chính thức và phạt tiền 8 sinh viên Trung Cộng. Các bên bị cáo buộc có thể yêu cầu một phiên tòa chính thức trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được lệnh tóm tắt từ tòa án.

Nam Hàn đang có hơn 71,000 sinh viên đến từ Trung Cộng, chiếm 44.4% tổng số sinh viên quốc tế trên toàn quốc. Hoạt động ủng hộ người biểu tình Hồng Kông trong khuôn viên đại học năm ngoái đã tạo ra căng thẳng giữa sinh viên Nam Hàn và Trung Cộng.

Sau khi các sinh viên đại học Yonsei báo cáo những kẻ phá hoại bích chương ủng hộ Hồng Kông cho cảnh sát địa phương, Tòa Đại sứ Trung Cộng tại Seoul đã đưa ra một tuyên bố nói rằng phản ứng của các sinh viên Trung Cộng đối với các hành động gây hại cho chủ quyền của Trung Cộng là điều hợp lý và dễ hiểu. (BBT)