15/07/2017 | 0

Dù được tổng thống Trump thúc đẩy, dự luật bảo hiểm sức khỏe đảng Cộng Hòa vẫn chưa chắc chắn

Dù được tổng thống Trump thúc đẩy, dự luật bảo hiểm sức khỏe đảng Cộng Hòa vẫn chưa chắc chắn

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump không ngừng lên tiếng thúc đẩy đảng Cộng Hòa Thượng Viện thông qua dự luật xóa bỏ Obamacare. Tuy nhiên, phiên bản sửa đổi dự luật vẫn chưa có tương lai, sau khi nhiều thành viên Cộng Hòa tuyên bố không ủng hộ.

Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell phát hành dự luật bảo hiểm sức khỏe hôm thứ Năm 13/07, và lên kế hoạch bỏ phiếu cho dự luật vào tuần tới. Ông cho biết trong những ngày này, ông làm việc không ngừng nghỉ để có được tối thiểu là 50 phiếu thuận, giúp dự luật được thông qua.

Hiện nay đảng Cộng Hòa kiểm soát Thượng Viện với tỷ lệ 52 trên 48. Trước sự chống đối 100% của đảng Dân Chủ, họ chỉ có thể mất 2 phiếu, chứ không thể mất nhiều hơn. Tuy nhiên, ngay sau khi ông McConnell phát hành phiên bản sửa đổi dự luật, có 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố không ủng hộ. Dù đang có mặt ở Paris tham dự lễ hội Bastille Day theo lời mời của tổng thống Pháp Macron, tổng thống Trump vẫn gởi tin nhắn qua Twitter, thúc đẩy đảng Cộng Hòa xóa bỏ Obamacare, thực hiện cam kết kéo dài trong 7 năm.

Hôm qua, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ gọi dự luật mới là không đầy đủ, cho biết hai đảng phái cần hợp tác nhiều hơn, cần nhiều thời gian hơn, để hoàn thiện việc cung cấp và tài trợ cho chương trình bảo hiểm sức khỏe.

Ông McConnell đang chờ bản đánh giá của Văn phòng Ngân sách Quốc Hội, sẽ được công bố vào Thứ Hai tuần sau, để xem có bao nhiêu người Mỹ bị mất bảo hiểm theo phiên bản sửa đổi này. (Mai Đức)

 

TAGS: Trumpcare