05/06/2014 | 0

Dù bị cấm nhưng thị trường sản phẩm tình dục của Việt Nam vẫn hoạt động rộn rịp

Dù bị  cấm nhưng thị trường sản phẩm tình dục của Việt Nam vẫn hoạt động rộn rịp

Cũng như tại nhiều nước châu Á, các sản phẩm liên quan đến tình dục như các loại tây dược, sex toy…v.v. từng là thứ tối kị trong văn hóa Việt. Tuy nhiên, trải qua năm tháng, xã hội phát triển kéo theo những thay đổi trong suy nghĩ của con người về các quy tắc, chuẩn mực đạo đức đã khiến việc kinh doanh mặt hàng này dần dần được đẩy mạnh. Và dù là bị luật của nhà nước CSVN ngăn cấm, nhưng các chợ mua bán bất hợp pháp các loại hàng hóa này vẫn luôn rộn rịp.
Hiện tại, bên cạnh các chợ bán công khai về đêm, các trang buôn bán trên mạng điện tử ở Việt Nam cũng hết sức phổ biến. Rất nhiều cửa hàng buôn bán sản phẩm tình dục tại Việt Nam chọn hình thức kinh doanh trên mạng internet. Hiện nay, chẳng hạn chỉ cần search cụm từ sex toy trên trang google, có thể thấy ngay hơn 2 triệu kết quả bằng tiếng Việt, chỉ sau 30 giây tìm kiếm.
Hiện vẫn không biết bằng những đường nhập khẩu như thế nào, mà thị trường chợ đen của Việt Nam có đủ các mặt hàng Nga, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Đại Hàn, Canada, Đài Loan, Thụy Điển… Và do việc trả tiền, người Việt vẫn còn chưa quen việc trả tiền qua thẻ tín dụng, nên việc thu tiền sẽ chỉ hoàn tất ngay sau khi giao hàng tận nhà. Đa phần các shop đều khẳng định để khách hàng yên tâm: “Mọi thông tin liên quan đến quý khách sẽ được bảo đảm bí mật tuyệt đối”.
Nói về tình trạng này, ông Phạm Vũ Thiên – chuyên gia tình dục và là Phó Giám đốc Trung tâm sáng kiến sức khỏe dân số nhận định rằng Việt Nam đang âm thầm có một cuộc cách mạnh tình dục, mà dù có ngăn cấm, nhà nước cũng không sao tránh được. “Người Việt đang bộc lộ nhu cầu rõ ràng hơn, kể cả nữ giới. Họ không hề ngần ngại khi bày tỏ ham muốn đó của mình”, ông Thiên nói.
Trong khi các chợ mua bán vẫn rộn rịp hoạt động, các chuyên gia tâm lý, đời sống có ý kiến bảo vệ thì việc vây bắt các cửa hàng buôn bán sản phẩm tình dục ngày càng nhiều. Bản thân luật pháp của Việt Nam cũng không rõ ràng về việc cấm hay không cấm những mặt hàng này.
Mới đây, Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế CSVN khi trả lời báo chí, cũng lên tiếng rằng cần phải hợp thức hóa các cửa hàng đồ chơi tình dục, thuốc biệt dược…v.v vì như vậy mới theo kịp tiến trình thay đổi của xã hội.
Nói với thông tín viên SBTN tại Hà Nội, một người bán hàng trên mạng nói việc Nhà nước cho phép buôn bán chính thức các loại hàng hóa này, chắc sẽ còn lâu. “Nhưng cho hay không cho thì chẳng quan trọng. Mỗi tháng em nhận được 40-50 đơn đặt hàng, trong đó có không ít các chị, các bà. Nhập hàng hiện nay về còn không kịp bán. Nhiều khi Nhà nước còn cấm, thì tụi em còn sống khỏe”, anh ta tâm sự như vậy. (N. Khanh)